Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân

Khỏe - 20/02/2019 08:18
Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân
Nếu bạn đang hướng tới mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh thì bạn có thể tham khảo chế độ ăn này.

Chế độ ăn Keto đang là một trong những trào lưu hot nhất thời điểm này. Nhưng nếu bạn đang hướng tới mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh với một kế hoạch bài bản do chính các bác sĩ khuyến nghị thì chế độ Keto có thể không phải lựa chọn thích hợp. Keto được biết tới với các tác dụng phụ khá phiền toái và những triệu chứng tương tự bệnh cúm. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo chế độ ăn DASH.

Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân - ảnh 1

Nếu bạn đang hướng tới mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh thì bạn có thể tham khảo chế độ ăn này.

Chế độ ăn DASH là gì?

DASH là cụm từ viết tắt của 'Dietary Approaches to Stop Hypertension' (tạm dịch: Tiếp cận theo hướng ăn kiêng để ngăn chặn bệnh cao huyết áp). Chế độ ăn này được phát triển để giúp hạ huyết áp mà không cần dùn thuốc. Tác giả Marla Heller, chuyên gia về chế độ ăn, từng viết cuốn sách 'The DASH Diet Action Plan: Proven to Lower Blood Pressure and Cholesterol without Medication'. Cuốn sách mô tả 28 ngày trong kế hoạch ăn theo chế độ DASH, bao gồm công thức nấu ăn và các biện pháp chuyên môn để kết hợp chế độ ăn vào lối sống thường ngày của bạn.

Rất giống chế độ ăn Địa Trung Hải, DASH nhấn mạnh việc ăn thịt nạc, ngũ cốc toàn phần, rau và trái cây giàu chất xơ, sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, cây họ đỗ đậu, hạt, quả hạch. DASH ghi điểm với người bị cao huyết áp là nó giới hạn mức tiêu thụ muối xuống 2.300mg/ngày. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên hạn chế hấp thụ muối ở mức 2.300mg/ngày và lý tưởng nhất là không quá 1.500mg/ngày.

Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân - ảnh 2

DASH nhấn mạnh việc ăn thịt nạc, ngũ cốc toàn phần, rau và trái cây giàu chất xơ, sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, cây họ đỗ đậu, hạt, quả hạch.

Tại sao các chuyên gia lại khuyên áp dụng chế độ ăn DASH cho bệnh nhân cao huyết áp và những người muốn giảm cân?

Hiệu quả của chế độ ăn DASH được ghi nhận khi Viện Tim, Phổi, Máu Quốc gia của Mỹ tài trợ cho các nghiên cứu về lợi ích của DASH. Kết quả, chế độ ăn này giúp giảm đáng kể huyết giảm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người tham gia. Do đó, Báo cáo Thế giới và Tin tức Hoa Kỳ liên tục xếp hạng DASH là chế độ ăn kiêng số 1 ở Mỹ. Nghiên cứu mới nhất năm 2018 một lần nữa lý giải tại sao DASH là chế độ ăn được nhiều bác sĩ khuyến nghị nhất cho bệnh nhân.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology. Theo đó, 412 người tham gia áp dụng chế độ ăn DASH trong 4 tuần để hạ huyết áp của mình. Kết quả, huyết áp của họ không những được cải thiện mà lượng hấp thụ muối cũng giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng tiến hành năm 2018, do Hiệp hội Tim mạch Mỹ tiến hành, chỉ ra rằng, cùng với tập luyện, chế độ ăn DASH có thể giúp giảm cân. Trong nghiên cứu này, 129 nam và nữ thừa cân hoặc béo phì, có huyết áp cao được chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên được chỉ định ngẫu nhiên áp dụng chế độ ăn DASH với một chương trình kiểm soát cân nặng và kế hoạch tập luyện tương ứng. Nhóm thứ hai áp dụng chế độ ăn DASH theo chỉ dẫn từ một chuyên gia dinh dưỡng. Nhóm thứ ba không thay đổi thói quen ăn uống hay tập luyện của mình.

Sau 16 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, những người áp dụng DASH và tham gia kế hoạch tập luyện - kiểm soát cân nặng giảm trung bình 8,5kg, đồng thời giảm đáng kể huyết áp. Những người chỉ áp dụng DASH đơn thuần giảm được huyết áp. Và những người giữ nguyên thói quen ăn uống, tập luyện có mức giảm huyết áp thấp nhất.

Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân - ảnh 3

Sau 16 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, những người áp dụng DASH và tham gia kế hoạch tập luyện - kiểm soát cân nặng giảm trung bình 8,5kg, đồng thời giảm đáng kể huyết áp.

Các kiểu kế hoạch và hướng dẫn về chế độ ăn DASH

Kể từ khi trình làng vào năm 2011, kế hoạch ăn theo DASH được phát triển thành 3 loại:

- Kế hoạch nguyên bản

- Kế hoạch giảm cân

- Kế hoạch dành cho người ăn chay

Phần lớn bác sĩ và chuyên gia về chế độ ăn đều khuyên dùng kế hoạch nguyên bản cho bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, còn có kế hoạch ăn kiêng DASH với lượng muối hấp thụ thấp hơn, theo đó, bạn chỉ nạp vào cơ thể 1.500mg muối/ngày. Nếu bạn không chắc nên áp dụng kiểu DASH nào, hãy tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia ăn kiêng để tìm ra thứ phù hợp nhất cho sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Về cơ bản, kế hoạch ăn kiêng DASH nguyên bản bao gồm các khẩu phần thực phẩm 1600 calo và 2000 calo. Nếu bạn cần giảm cân, hãy chọn phiên bản 1600 calo. Để cắt giảm nhiều calo hơn, các chuyên gia gợi ý bạn nên hạn chế thực phẩm bổ sung đường như sữa chua có vị, đồ uống từ trái cây và trái cây đóng hộp dạng siro đặc (thay vì dạng nước ép nguyên chất của loại trái cây đó).

Các bác sĩ tiết lộ chế độ ăn kiêng tốt nhất giúp giảm cân - ảnh 4

Về cơ bản, kế hoạch ăn kiêng DASH nguyên bản bao gồm các khẩu phần thực phẩm 1600 calo và 2000 calo.

Danh sách thực phẩm theo chế độ ăn DASH

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và ngon lành mà bạn có thể thưởng thức khi áp dụng DASH. Chúng đều rất giàu chất chống oxy hóa, không chỉ giúp hạ huyết áp mà còn cải thiện độ nhạy cảm insulin cũng như giảm hàm lượng triglyceride của bạn.

Sau đây là danh sách những thực phẩm bạn có thể ăn khi áp dụng DASH:

- Ngũ cốc toàn phần như gạo lứt, hạt diêm mạch, farro (một loại lúa mì) và freekeh (lúa mì xanh)

- Trái cây, bao gồm dâu, táo, cam và lê

- Rau

- Sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo

- Thịt nạc, cá và gia cầm

- Quả hạch, hạt, đậu đỗ

- Chất béo tốt cho sức khỏe như dầu ô-liu nguyên chất, trái bơ, hạt, quả hạch

- Đồ ngọt (bao gồm chất tạo ngọt nhân tạo và kẹo không đường).

Danh sách thực phẩm theo chế độ ăn DASH:

Chúng ta phải tránh tất cả các sản phẩm điển hình được coi là 'không lành mạnh' như: Thức ăn nhanh và khoai tây chiên; Đồ uống có cồn; Thức ăn đóng hộp và hun khói; Thịt mỡ; Bánh kẹo, nước soda...

Bạn có thể loại bỏ các sản phẩm độc hại từng bước và cuối cùng, sự thôi thúc thèm ăn thực phẩm bị cấm sẽ biến mất.

Theo songkhoe.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Chuyện lạ ở Bộ Y tế: Vụ trưởng “to hơn” Thứ trưởng?

Mặc dù Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chỉ đạo phải khẩn trương hoàn thành Thông tư về Sữa học đường (SHĐ) nhưng mới đây, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em khi trả lời báo chí lại đưa ra nhiều lý do nhằm bao biện cho việc chậm trễ ban hành Thông tư trên.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Mới nhất

Chuyện lạ ở Bộ Y tế: Vụ trưởng “to hơn” Thứ trưởng?

Thời sự - PV - 22:32 21/08/2019
Mặc dù Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chỉ đạo phải khẩn trương hoàn thành Thông tư về Sữa học đường (SHĐ) nhưng mới đây, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em khi trả lời báo chí lại đưa ra nhiều lý do nhằm bao biện cho việc chậm trễ ban hành Thông tư trên.

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO