Hỏi: Tôi bị mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa, xin hỏi đây là bệnh gì, có nguy hiểm không? Tôi nên ăn kiêng gì để có lợi cho sức khỏe?
Mạnh Hiền (Hải Phòng)
Ths.BS Lê Thị Hải, nguyên GĐ TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, hội chứng chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng X , nó là tập hợp một số nguy cơ phát sinh cùng nhau, xuất hiện cùng nhau.
Một người được chuẩn đoán là bị hội chứng rối loạn chuyển hóa khi họ có 3 hoặc nhiều hơn những biểu hiện như: Thừa cân – béo phì; Huyết áp cao (tăng huyết áp); Lượng đường trong máu cao hơn so với bình thường; Cholesterol HDL thấp (lipoproterin mật độ cao); Triglycerides trong máu cao.
Kết hợp nhiều cách như thay đổi lối sống tích cực: ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm cân sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ các bệnh liên quan với hội chứng chuyển hóa.
Khi mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa cần tuân thủ chế độ ăn như giảm năng lượng nếu thừa cân, béo phì; giảm lượng chất béo ăn vào.
Tuỳ theo chỉ số khối cơ thể BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng với tỷ lệ sau: Chất béo no chiếm 1/3 tổng số chất béo, 1/3 là axit béo chưa no nhiều nối đôi và 1/3 còn lại là axit béo chưa no một nối đôi. Lượng chất đạm chỉ nên chiếm 13– 15% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Nên tăng cường lượng chất xơ trong khẩu phần ăn.