Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm"

Hiện nay, với cuộc sống bận rộn và áp lực công việc, việc thức khuya đã trở thành một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết thói quen này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ do thức khuya xảy ra khi một người thức khuya trong thời gian kéo dài, thường xuyên, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và béo phì, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Hoa Kỳ, người thức khuya có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 2,5 lần so với những người ngủ đủ giấc. Ngoài ra, thói quen thức khuya cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch khác như đau tim và suy tim.

Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm". Ảnh minh họa

Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm". Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra đột quỵ do thức khuya

Tăng cường hoạt động của hệ thần kinh giao cảm

Thức khuya làm tăng cường hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, hệ thống này chịu trách nhiệm về phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể. Khi hoạt động hệ thần kinh giao cảm tăng cao, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng và mạch máu co lại, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nếu cục máu đông này xảy ra trong mạch máu não, nó có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, hệ thần kinh giao cảm cũng có thể làm tăng huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch.

Nhịp sinh học bị gián đoạn

Thức khuya làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Theo các chuyên gia y tế, nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể được điều chỉnh bởi hormone melatonin, một chất có tác dụng điều hòa giấc ngủ. Khi chúng ta thức khuya, sự sản xuất melatonin bị gián đoạn, làm cho cơ thể khó ngủ và dễ bị mệt mỏi vào ban ngày.

Tăng sản xuất các chất gây viêm

Thức khuya làm tăng sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Các chất này có thể làm tổn thương mạch máu và dẫn đến sự hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông này xảy ra trong mạch máu não, nó có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ.

Người hay thức khuya cần làm gì để phòng ngừa đột quỵ?

Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: nguyên nhân gây bệnh đột quỵ đến từ các bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, mỡ máu... Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Giảm stress và căng thẳng

Stress và căng thẳng là những yếu tố gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả đột quỵ do thức khuya. Vì vậy, hãy cố gắng giảm stress và căng thẳng trong cuộc sống bằng cách thực hiện các hoạt động thư giãn như yoga, thiền định, tập thể dục và đi dạo.

Ngủ đủ giấc, không thức khuya

Để ngăn ngừa đột quỵ, bạn cần loại bỏ thói quen thức khuya. Điều chỉnh giấc ngủ một cách hợp lý và khoa học hơn. Không nên uống cà phê hoặc trà vào buổi chiều tối vì có thể gây khó ngủ.

Tập thể dục nhiều hơn

Người bệnh có thể tập thể dục ở cường độ vừa phải như đi dạo sau bữa tối, tham gia câu lạc bộ thể dục với bạn bè, đi thang bộ thay vì đi thang máy ít nhất 5 ngày/ tuần. Nếu không liên tục tập thể dục 30 phút, bạn có thể chia nhỏ ra thành 10-15 phút/ lần và 2-3 lần/ngày.

Hạn chế uống rượu bia

Thay vì thường xuyên uống rượu bia với nồng độ cao, bạn nên uống rượu vang đỏ với 1 lượng vừa phải (khoảng 1 ly nhỏ mỗi ngày). Rượu vang đỏ có chứa resveratrol giúp bảo vệ tim và não.

Những tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe

Việc thức khuya có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm:

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường

Gây ra rối loạn giấc ngủ và suy giảm chức năng não bộ

Làm tăng nguy cơ đột quỵ do thức khuya

Gây ra các vấn đề về tim mạch như nhồi máu cơ tim và nhồi máu não

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa như dạ dày và ruột kém hoạt động

Làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và dẫn đến các bệnh lý liên quan

Gây ra các vấn đề về tâm lý như lo âu, trầm cảm và căng thẳng

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top