Theo PGS.TS Hà Văn Thuyết, nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), nhiều người có thói quen mua rau từ hôm trước để đến hôm sau ăn hoặc ngâm rau trong nước cả buổi nhằm loại bỏ chất bẩn trước khi nấu là chưa hợp lý.
Để giúp rửa rau sạch và giữ được vitamin trong rau tươi khi nấu có thể tham khảo các bước sau: Khi mua rau cần chọn loại tươi mới và nên sử dụng hết trong ngày, tránh để đến các ngày sau. Bởi thời gian dự trữ rau càng lâu thì lượng vitamin C hao hụt càng lớn. Ngay cả khi để rau trong tủ lạnh, lượng vitamin giảm đi đáng kể.
Ngoài ra, để giữ được vitamin trong rau tốt nhất là nên rửa rau thành từng cọng rồi mới cắt. Khi rửa nên tránh ngâm nước quá lâu bởi vitamin rất dễ hòa tan trong nước. Bạn chỉ cần ngâm rau khoảng 5 phút trong nước để tan các vết bẩn, sau đó rửa 3 lần dưới vòi nước xối để loại bỏ chất bẩn.
Tránh làm dập rau. Rau càng bị nát càng bị hao hụt vitamin. Khi luộc rau chỉ nên vừa đủ vì kéo dài sẽ làm mất đi các vi chất. Đồng thời khi chế biến xong phải ăn ngay, tránh để quá lâu. Nước luộc rau ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi lượng vitamin C có trong rau, vì thế tốt nhất cho rau vào nước đang đun sôi và vớt ra thật nhanh.