8 loại thực phẩm giúp khóa ẩm tự nhiên, tốt cho da khô

Da khô là vấn đề rất phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là lúc trời chuyển sang thu đông. Nếu không chăm sóc làn da kỹ, chúng có thể bị ngứa, nổi mẩn đỏ và kích ứng mạnh gây mất thẩm mỹ.

Da là một cơ quan quan trọng. Nó cung cấp một rào cản để bảo vệ phần còn lại của cơ thể khỏi các mối đe dọa bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn, chất oxy hóa và tia UV. Chức năng bảo vệ của da rất quan trọng để ngăn ngừa mất nước quá mức và ngăn chặn các hóa chất độc hại và chất gây dị ứng ảnh hưởng đến cơ thể. Nó cũng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.

Các chất dinh dưỡng rất cần thiết trong việc giúp da cung cấp hàng rào bảo vệ này. Nếu có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, họ có thể giúp hỗ trợ da thực hiện các chức năng bảo vệ. Tương tự như vậy, nếu bạn không ăn uống lành mạnh, nó có thể thay đổi chức năng của da, dẫn đến các triệu chứng như khô da.

Đảm bảo rằng các vitamin và khoáng chất này là một phần của chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh. Tiêu thụ omega-3, chất chống oxy hóa, trà xanh và nghệ cũng có thể giúp ngăn ngừa da khô.

Dưới đây là một số thực phẩm giúp khóa ẩm tự nhiên, bảo vệ làn da khô trong mùa đông:

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nửa chén ớt chuông đỏ chứa 95 miligam (mg) vitamin C. Con số này tương đương với 106% nhu cầu khuyến nghị của vitamin C. Vitamin C rất hữu ích trong việc chống khô da vì nó làm tăng đáng kể khả năng giữ nước của da.

Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nửa chén ớt chuông đỏ chứa 95 miligam (mg) vitamin C.

Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nửa chén ớt chuông đỏ chứa 95 miligam (mg) vitamin C.

Ngoài ra, vitamin C giúp bảo vệ da chống lại các tia UV có hại. Vitamin C cũng làm tăng collagen trong da, làm giảm các tình trạng da liên quan đến tuổi tác như nếp nhăn, nám và da dẻo dai hơn.

Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch

Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch được bổ sung vitamin D là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng này. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 1 khẩu phần chứa 2,5–3,6 mcg, cung cấp tới 13–18% nhu cầu khuyến nghị của vitamin D. Một trong những tác dụng có lợi của vitamin D là chống viêm. Điều này có thể giúp da giữ được độ ẩm.

Khoai lang

Một nguồn vitamin A tốt khác là khoai lang. Mỗi củ khoai lang nướng còn vỏ chứa 1.403 mcg vitamin A. Một khẩu phần cỡ này chứa 156% nhu cầu khuyến nghị của vitamin A. Một lần nữa, cần nhấn mạnh lại rằng giới hạn trên cho việc tiêu thụ vitamin A là 3.000 mcg mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều hơn mức này có thể gây hại.

Mỗi củ khoai lang nướng còn vỏ chứa 1.403 mcg vitamin A. Ảnh minh họa

Mỗi củ khoai lang nướng còn vỏ chứa 1.403 mcg vitamin A. Ảnh minh họa

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng vitamin A có một số công dụng khác ngoài việc chống khô da. Ví dụ, nó có thể giúp bảo vệ chống lại lượng sắt thấp trong máu và có thể làm tăng khả năng sống sót sau khi mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi.

Gan bò

Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một khẩu phần 85 grams (g) gan bò áp chảo chứa 6.582 microgam (mcg) vitamin A. Một khẩu phần cỡ này cung cấp tới 731% nhu cầu khuyến nghị của vitamin A. Điều quan trọng cần lưu ý là giới hạn trên hàng ngày đối với vitamin A là 3.000 mcg. Mọi người nên tiêu thụ vitamin A trong giới hạn này, vì tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc.

Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A. Ảnh minh họa

Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A. Ảnh minh họa

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu để chống khô da vì nó có chứa retinoids và carotenoids. Những đặc tính này kích hoạt một số con đường nhất định trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến da. Vitamin A có thể giúp sửa chữa làn da bị tổn thương do tia cực tím và giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Súp lơ xanh

Nguồn vitamin A, C tự nhiên trong súp lơ cùng chất estrogen sẽ tăng cường khả năng chống chọi của làn da khô với môi trường, tránh tình trạng khô hạn hoặc thiếu nước.

Nguồn vitamin A, C tự nhiên trong súp lơ cùng chất estrogen sẽ tăng cường khả năng chống chọi của làn da khô với môi trường, tránh tình trạng khô hạn hoặc thiếu nước.

Nguồn vitamin A, C tự nhiên trong súp lơ cùng chất estrogen sẽ tăng cường khả năng chống chọi của làn da khô với môi trường, tránh tình trạng khô hạn hoặc thiếu nước.

Sự cộng hưởng tác dụng của các chất như vitamin C kích thích sản xuất collagen, vitamin A thiết lập màng bảo vệ da khỏi các tia gây hại như UVA, UVB giúp da không bị tổn thương, thêm vào đó là các vitamin B giải thoát làn da khỏi tình trạng thô ráp, bong tróc xỉn màu thì đây chính là thực phẩm mà bạn không thể bỏ lỡ hàng ngày khi sở hữu làn da khô thiếu nước trầm trọng.

Trứng

Nguồn protein có trong quả trứng giúp làn da khô được tái tạo một cách hiệu quả nhất. Ảnh minh họa

Nguồn protein có trong quả trứng giúp làn da khô được tái tạo một cách hiệu quả nhất. Ảnh minh họa

Nguồn protein có trong quả trứng giúp làn da khô được tái tạo một cách hiệu quả nhất. Dùng các món ăn chế biến từ trứng hàng ngày hoặc đắp mặt nạ lòng trắng trứng kết hợp với chanh và mật ong để trong vòng 20 phút sau đó rửa sạch với nước ấm, mỗi tuần áp dụng công thức mặt nạ này 2 – 3 lần để cải thiện làn da khô của bạn.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa vitamin A và vitamin C, cả hai đều có tác dụng giúp làm dịu da và khắc phục tình trạng khô da. Dưa chuột còn là một trong những lọai trái cây chứa hàm lượng nước cao nhất, có thể giúp da duy trì độ ẩm.

Dưa chuột chứa vitamin A và vitamin C, cả hai đều có tác dụng giúp làm dịu da và khắc phục tình trạng khô da.

Dưa chuột chứa vitamin A và vitamin C, cả hai đều có tác dụng giúp làm dịu da và khắc phục tình trạng khô da.

Silica được tìm thấy trong các loại rau củ, trái cây nhiều nước như dưa chuột có thể giúp cấp ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Trên thực tế, dưa chuột chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng khác đến mức chúng thậm chí có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về da khác như kích ứng hoặc cháy nắng.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa một lượng lớn acid béo omega-3, giúp giữ ẩm và bảo vệ làn da. Khô da cũng là một trong các triệu chứng của thiếu hụt omega-3, vì vậy hãy bổ sung cá và các loại thực phẩm giàu omega-3 khác để làn da luôn ẩm mịn.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa một lượng lớn acid béo omega-3, giúp giữ ẩm và bảo vệ làn da. Ảnh minh họa

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa một lượng lớn acid béo omega-3, giúp giữ ẩm và bảo vệ làn da. Ảnh minh họa

Những loại thực phẩm giàu omega-3 không chỉ giúp bạn có làn da đẹp mà còn tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể. Trên thực tế, ăn cá còn rất tốt để duy trì sức khỏe tim mạch. Nếu bạn ăn chay, các loại thực phẩm giàu omega-3 như hạt lanh, quả óc chó, hạt chia... cũng có thể giữ ẩm cho da trong thời tiết giao mùa.

Theo Đời sống
Ăn thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị mất trí nhớ nhưng vẫn có một số phương pháp giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin cực tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khoai môn cũng có những tác hại cần được chú ý khi sử dụng để khỏi gây hậu quả đáng tiếc.
back to top