6 món quen thuộc gây mất ngủ, dùng sai thức đến sáng

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Zhengwei cho rằng có những món ăn gây mất ngủ. Chúng rất phổ biến song nhiều người không tường tận về tác dụng gây khó ngủ của chúng.

Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể, giúp não bộ nghỉ ngơi, loại trừ căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung,... Ngủ không đủ giấc, chất lượng giấc ngủ không cao khiến cơ thể uể oải, khó tập trung vào ngày hôm sau. Tình trạng diễn ra thời gian dài dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ lẫn sức khỏe tổng thể. (Nguồn ảnh: ET, minh họa)

Đáng lưu ý, rất nhiều người gặp vấn đề về giấc ngủ. Chia sẻ trên Ettoday, chuyên gia dinh dưỡng Wang Zhengwei cho rằng có những món ăn gây mất ngủ. Chúng rất phổ biến song nhiều người không tường tận về tác dụng gây khó ngủ của chúng. Để có lợi cho giấc ngủ, bạn nên sử dụng chúng trước khi ngủ từ 2-6 tiếng.

1. Thực phẩm chứa caffein. Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. FDA công nhận caffeine là an toàn. Tiêu thụ đến 400 mg caffeine mỗi ngày không gây tác động xấu đến sức khỏe ở người lớn khỏe mạnh. Caffeine có thể tìm thấy trong trà, cà phê, cacao, socola,...

Điều lưu ý, tiêu thụ nhiều caffeine hoặc quá gần giấc ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém. Đêm ngủ không ngon giấc khiến hôm sau thức dậy cơ thể uể oải, ít năng lượng. Do vậy, bạn nên sử dụng thực phẩm chứa caffeine trước khi ngủ 6 tiếng để không gây mất ngủ.

2. Đồ ăn cay. Capsaicin là chất hóa học thực phẩm có trong thức ăn cay. Sử dụng chất này trước khi ngủ có thể gây tình trạng mất ngủ. Nguyên nhân bởi nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu.

Đồng thời, đồ ăn cay còn làm tăng quá trình trao đổi chất và sinh nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời. Nhiệt độ tăng khiến cơ thể khó thư giãn, hạ thân nhiệt để đi vào giấc ngủ.

3. Thực phẩm có đường. Một số nghiên cứu xác nhận tiêu thụ carbohydrate tinh chế, đường tinh luyện và các thực phẩm khác trước khi đi ngủ dễ gây mất ổn định nội tiết cơ thể, gián tiếp làm giảm chất lượng giấc ngủ, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

4. Thực phẩm giàu chất béo. Những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo như bánh quy, bánh ngọt không nên ăn trước khi ngủ.

Nguyên nhân bởi chúng làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày thực quản, tăng lượng đường trong máu, dẫn đến sự gia tăng insulin và một số vấn đề sức khỏe khác có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Sử dụng đồ ăn nhiều chất béo trước khi ngủ còn gây khó tiêu, đầy hơi, cảm giác khó chịu khiến người dùng khó có thể đi vào giấc ngủ.

5. Thực phẩm chế biến. Nghiên cứu chỉ ra, đồ ăn nhanh, mì ăn liền, đồ ăn nhẹ,... chứa lượng lớn tinh bột, đường và chất béo tinh chế có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, khó ngủ, tăng nguy cơ béo phì.

6. Rượu. Nhiều người cho rằng uống chút rượu trước khi lên giường giúp dễ ngủ hơn. Điều đáng bàn, các chất trong rượu làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm. Tổng thời gian ngủ bị rút ngắn khiến cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ. Sáng hôm sau thức dậy, cơ thể sẽ có biểu hiện mệt mỏi, khó tập trung.

Theo Đời sống
back to top