4 cây dại bất ngờ lên đời thành đặc sản, giúp nông dân “hốt bạc“
Hoàng Minh (tổng hợp)
Tưởng chỉ là thứ bỏ đi nhưng nay nhiều cây dại như chua me đất, rau nhót,... trở thành đặc sản mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho người dân địa phương.
chia sẻ
Cây chua me đất ăn được là loại chua me đất hoa vàng hay tím nhạt, thường mọc ở những nơi ẩm ướt, bờ ruộng, đồng cỏ hoang. Ảnh: Dân Việt
Đây vốn là loại cỏ mọc lan trên mặt đất, thân đỏ nhạt, lá cuống dài, gồm 3 lá chét, mỗi lá chét có một vết hõm trên đầu thành hình tim ngược. Ảnh: Internet
Trước kia, chua me đất được xem như cây dại, có vị chua thanh, được người dân địa phương hái về nấu canh chua. Ảnh: Internet
Nhưng mấy năm nay, chua me đất thành đặc sản được đóng túi đẹp đẽ bán trên sàn thương mại điện tử với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Ảnh: Violet
Rau nhót có hình dáng tương tự hoa mười giờ, thường mọc dại ở các ruộng muối, ven sông nước lợ, đầm tôm... Ảnh: Bachhoaxanh
Tại các vùng quê, rau nhót khá rẻ, từ 15.000 - 35.000 đồng/kg. Nhưng trong nhà hàng hoặc trên thành phố, giá rau nhót có thể lên tới 70.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt
Nhờ mức giá đắt đỏ, anh Trần Văn Quân (ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã bỏ công việc ổn định về quê thuê đất hoang trồng rau nhót dại, mỗi năm thu hoạch 40 tấn, lời khoảng một tỷ đồng. Ảnh: Baophapluat
Từng là loại cây dại ở núi rừng, sương sâm giờ đây được người nông dân đưa về trồng quy mô lớn, thu về tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Báo dân tộc
Vốn là loại cây dây leo nên chỉ trồng sương sâm một lần là có thể thu hoạch lâu. Nghề trồng cây sương sâm cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc hay chi phí đầu tư. Ảnh: Dân Việt
Vốn là loài dại nhưng giờ đây, hẹ nước được người dân ở ấp Tân Thuộc, xã An Xuyên, TP Cà Mau hái về bán cho thương lái, kiếm mỗi ngày 300.000-450.000 đồng. Ảnh: Dân Việt
Theo người dân, rau hẹ nước là "lộc trời" cho, không phải bỏ chi phí trồng hay chăm sóc. Những gia đình ruộng nhiều, qua mỗi vụ có thể thu về gần cả trăm triệu đồng từ việc bán rau hẹ. Ảnh: Dân Việt
Nhiều người có xu hướng lựa chọn khoai lang để ăn hàng ngày vì cho rằng có lợi cho tiêu hóa và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy việc ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không, cần lưu ý gì?
Tầm bóp xưa vốn là một loại rau mọc dại, dễ trồng nay trở thành đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Người ta dùng cây tươi hay phơi khô dùng dần làm dược liệu.
Là một trong những nguyên liệu được nhiều gia đình ưa chuộng, giá đỗ không chỉ mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Vào thời khắc đón giao thừa và năm mới, nhiều quốc gia trên thế giới có những bữa tiệc với những món ăn truyền thống độc đáo, đơn giản nhưng đều có ý nghĩa đem lại may mắn.
Đậu mắt đen, một loại hạt quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình, không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn dân dã mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Cải thảo là một loại thực phẩm phổ biến, có nhiều lợi ích với sức khỏe nếu sử dụng, chế biến đúng cách. Tuy nhiên, với một số người không phù hợp thì cải thảo có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn.