3 mốc giờ ăn uống… dễ tăng cân nhất

Thời điểm bạn ăn quan trọng không kém việc bạn ăn gì. Khi ăn không đúng bữa, không đúng khung giờ tốt cho tiêu hóa, bạn sẽ khó giảm cân hơn.

Đây là nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đại học Harvard về ba mốc giờ dễ gây tăng cân nhất, nên tránh nạp năng lượng.

9h-10h

Không phải là thời điểm lý tưởng cho một bữa ăn no. Nếu bạn đã ăn sáng, ăn thêm vào khoảng thời gian này khiến tổng lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên. Nếu bạn chưa ăn sáng, ăn vào lúc này khiến thời gian ăn bữa trưa bị kéo dài, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học. Nếu ăn sáng vào lúc này rồi ăn tiếp bữa trưa, bạn sẽ thấy kém ngon miệng vì bụng còn no. Cơ thể chưa kịp tiêu hóa hết bữa sáng đã nạp tiếp bữa trưa sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, quá trình trao đổi chất chậm lại, gây tích tụ mỡ thừa.

16h-17h

16h-17h là cuối giờ làm việc, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và có nhu cầu tiếp thêm năng lượng. Đặc biệt, khoảng thời gian này dễ khiến bạn thèm đồ ngọt do hạ đường huyết. Nếu ăn vào lúc này, bạn sẽ khó kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào, dễ bị hấp dẫn bởi những món không lành mạnh. Chưa kể, ăn vào thời điểm quá gần bữa tối này còn khiến bạn ăn tối không ngon miệng, vừa gây khó tiêu vừa có thể tăng cân.

22h-23h

22h-23h là khung giờ bạn nên say giấc nồng. Ăn vào thời điểm này vừa gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vừa dễ tăng cân. Ăn quá gần giờ đi ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu, ngăn cản giải phóng melatonin, khiến bạn khó ngủ hơn. Nếu ăn bữa tối quá ít, bạn không thể ngủ được do bị đói, hãy uống một cốc sữa không đường ấm hoặc ăn một quả chuối để làm dịu dạ dày. Không nên ăn mì tôm, các món chiên, rán hay đồ uống có đường vào thời điểm này.

VN (Theo Healthline)

Theo Đời sống
Nên sử dụng granola vào mục đích gì?

Nên sử dụng granola vào mục đích gì?

Granola là một dạng ngũ cốc tổng hợp các loại hạt dinh dưỡng với nhau, sử dụng granola sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vậy sử dụng granola như thế nào mới hiệu quả nhất?

back to top