--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống nhiều trà có thể gây sỏi thận?

KHÁNH LY (GHI) - 06:58 20/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói uống nhiều trà đá có thể gây sỏi thận đúng không?

Hỏi: Tôi nghe nói uống nhiều trà đá có thể gây sỏi thận, xin hỏi có đúng không?

Lê Thế Anh (Hà Nội)

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Trong trà có chứa nhiều oxalat, một trong những hóa chất quan trọng dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, rất khó uống đủ lượng để gây ra sỏi thận. Uống không đủ nước là nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận và trong mùa hè, khi mọi người có thể bị mất nước do đổ mồ hôi, tác động của mất nước kết hợp với uống nhiều trà đá có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt ở những người đã có nguy cơ. 

Do đó, vào những ngày nắng nóng, nên uống nước lọc hoặc nước chanh để làm dịu cơn khát vì chanh có nhiều citrat, có tác dụng ức chế sự phát triển của sỏi thận. Những người có nguy cơ bị sỏi thận nên giảm một số loại thực phẩm có chứa nồng độ oxalat cao, bao gồm rau bina, sôcôla, các loại hạt, đồng thời ăn ít muối và thịt, ăn các loại thực phẩm cung cấp đủ lượng canxi vì điều này làm giảm lượng oxalat mà cơ thể hấp thụ. Đối với những người hay uống trà đá, những người đã bị sỏi thận, nên kiểm tra nồng độ oxalat trong máu.

Trà đá là loại nước giải khát tiện dụng, nhưng đừng lạm dụng chỉ nên uống với liều lượng vừa phải. 

 

  • Uống canxi gây bệnh tim mạch, sỏi thận?
    Khỏe- An Quý (ghi) - 07:52 05/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Việc bổ sung canxi cũng cần theo những nguyên tắc: Không dùng quá nhu cầu, cần bổ sung đầy đủ nước, nên dùng sau bữa ăn, cần dùng kèm vitamin D…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---