Hỏi: Tôi nghe nói trà xanh nếu để qua đêm sẽ tăng nguy cơ ung thư, điều này có đúng không?
Đặng Văn Tân (Hà Nội)
PGS.TS Đỗ Văn Chương, nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Đại học Kinh tế – kỹ thuật Công nghiệp: Không có cơ sở để nói rằng nước chè để qua đêm sẽ gây ung thư. Bởi các chất có trong chè chỉ bị thay đổi bởi nhiệt độ. Nếu để qua đêm không có nhiệt độ cao thì không ảnh hưởng nhiều. Nếu có, nước chè chỉ chuyển hóa các chất tanin ở dạng chát sang dạng oxy hóa có màu, đây là lý do nước chè để lâu sẽ bị chuyển màu.
Nhưng không nên uống nước chè để lâu, bởi có hai yếu tố giúp nước chè ngon là hương và vị, thì để lâu không những không có hương thơm mà vị cũng nhạt. Trừ trường hợp nước chè để qua đêm nhưng bảo quản không tốt dẫn đến nhiễm vi khuẩn gây hại làm người uống bị đau bụng, khó chịu.
PV