Hỏi: Tôi hái hoa nhài trong vườn ướp trà, nhưng sau khi pha có mùi ủng. Vậy nguyên nhân do đâu?
Đậu Hùng (Hà Nội)
PGS.TS Đỗ Văn Chương, Giám đốc kiểm định chất lượng của thương hiệu trà Btea cho hay: Hoa nhài có đặc điểm cánh hoa mềm mỏng, hương hoa tỏa ra ngay từ cánh. Vì thế khi dùng hoa nhài ướp trà sẽ nhanh chóng cho hương thơm.
Tuy nhiên, quá trình ướp cũng cần lưu ý để tránh cánh hoa bị dập. Nếu cánh hoa dập, hương hoa cũng sẽ bị phân tán, đồng thời xuất hiện mùi ủng. Mùi này sẽ thấm vào trà dẫn đến khi pha không chỉ không thơm, nước không đẹp mà còn có mùi khó chịu. Vì thế, để ướp trà hoa nhài cần sự nhẹ nhàng, chọn các bông hoa với cánh hoa tươi, không bị dập, thời gian ướp nhanh và nếu sấy khô cũng rất nhẹ.
PV