Nuôi heo bằng trà xanh giúp lợn phát triển nhanh, không bệnh tật.
Theo đó, heo (lợn) sẽ được nuôi bằng chuồng trại bình thường, nhưng toàn bộ quy trình nuôi đều có sử dụng lá trà xanh. Nước uống cho heo sẽ là nước trà xanh, theo công thức 2kg lá trà/1.000ml (công thức này giúp nước trà không quá đặc hoặc quá loãng).
Trong khẩu phần ăn của heo ngoài cám sẽ được trộn thêm lá trà xanh. Bên cạnh đó, nước tắm cho heo cũng là nước trà xanh… Tác giả cho biết, phương pháp này sẽ giảm chi phí nuôi đáng kể, bởi lá trà xanh rất rẻ, thậm chí là được cho không do đây là những lá già bị loại thải hoặc người trồng trà không sử dụng đến. Heo được tắm trà xanh có da dẻ đỏ au, không bệnh tật do trà có tính sát khuẩn.
Hơn nữa, phần nước trà cho uống sẽ đốt hết mỡ trong con heo, khiến phần mỡ săn lại, thơm ngon, ăn không bị béo ngậy, thịt ngọt và mềm hơn các loại thịt lợn nuôi theo phương pháp thông thường. Đây có thể xem là thực phẩm sạch nên sẽ được người dân ưu chuộng. Ngoài ra, nước thải thu được từ chuồng trại cũng có thể tận dụng để bón phân cho vườn trà, cà phê…
T.Hà