Trong nhiều thế kỷ, tỏi đã được sử dụng như một phương thuốc toàn diện giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nó chứa nhiều axit amin, hợp chất lưu huỳnh và nhiều chất khác có thể mang lại những lợi ích quý giá cho cơ thể. Cả tỏi tươi và tỏi ngâm đều được chứng minh là mang lại những lợi ích to lớn như cải thiện huyết áp cao, khuyến khích phục hồi vết thương và hơn thế nữa.
Tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh có tốt cho sức khỏe?. Ảnh minh họa |
Lợi ích của tỏi đối với sức khỏe
Dưới đây là một số trong vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn khi ăn cả hai loại tỏi:
Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi ngâm giấm chứa hợp chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Chống vi khuẩn và kháng vi-rút: Tỏi có khả năng kháng vi khuẩn và kháng vi-rút, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi-rút gây bệnh trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa: Tỏi ngâm giấm có thể giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.
Giảm mức cholesterol: Tỏi có khả năng giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn: Tỏi ngâm giấm có thể giúp cải thiện lưu thông máu, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tác động chống ung thư: Các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi ngâm giấm có thể giúp ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư dạ dày và ung thư ruột.
Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?
Tình trạng tỏi ngâm giấm chuyến màu xanh rất phổ biến, khiến nhiều người cảm thấy phiền lòng vì sản phẩm mình tạo ra không được hoàn hảo. Nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến tính axit của giấm. Khi tiếp xúc với tỏi, giấm sẽ tác động lên axit amin có trong tỏi và tạo thành hợp chất pyrroles.
Các pyrroles kết hợp với nhau tạo thành polypyrroles và gây ra sự thay đổi màu sắc: 4 pyrroles kết hợp lại sẽ thành màu xanh lá cây, 3 pyrroles kết hợp lại sẽ khiến lọ tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh lam.
Do đó, việc lọ tỏi ngâm giấm chuyển thành màu xanh lá hay xanh lam là bình thường và vẫn an toàn, vì màu sắc không ảnh hưởng tới mùi vị của tỏi. Hiện tượng đổi màu xanh này thường xảy ra với tỏi non hoặc chưa ngâm đúng nồng độ. Tỏi ngâm giấm ngả màu xanh vẫn dùng được nên bạn không cần lo lắng, đừng bỏ đi mà lãng phí.
Làm sao để ngăn tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh?
Để làm tỏi ngâm giấm ngon và không bị xanh, nên chọn củ tỏi già, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, không bị nhăn nheo. Trước khi ngâm, bạn cần bóc sạch vỏ tỏi. Để bóc tỏi nhanh và không bị cay mắt, bạn có thể ngâm chúng vào chậu nước 20 phút rồi bóc.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tỏi ngâm dấm:
- Tỏi ta
- Giấm ăn
- Bột canh
- Đường
- Ớt thóc xanh đỏ.
Ớt rửa sạch, để ráo nước và bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, thái dọc rồi đem ngâm vào một bát ngập giấm, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra, vớt sang một cái bát khác. Trộn tỏi với đường, bột canh đã chuẩn bị trong tầm 15 phút cho tỏi ngấm gia vị.
Về lọ ngâm tỏi, nên chọn lọ sứ sạch sẽ và tuyệt đối khô ráo, xếp lần lượt một lớp ớt rồi một lớp tỏi, đến khi đầy lọ thì đổ giấm ngập tỏi là được. Đậy nắp kín và cất lọ tỏi ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 ngày rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Lưu ý: Nên sử dụng đũa, thìa sạch, chưa gắp thức ăn gì để lấy tỏi.