Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thú chơi 'vương điểu, kỳ nhông' của dân phố biển

Dọc đường - 14/12/2018 09:09
Thú chơi 'vương điểu, kỳ nhông' của dân phố biển
Tuy chưa phổ biến như ở Hà Nội hay TP.HCM, nhưng ở Khánh Hòa cũng có những người chơi chim đại bàng, đặc biệt có người còn được giới chơi loài chim săn mồi này trên cả nước biết đến như là “vua thần điêu”.

Những cá thể đại bàng được nuôi công khai tại thị trấn Vạn Giã.

Tuy chưa phổ biến như ở Hà Nội hay TP.HCM, nhưng ở Khánh Hòa cũng có những người chơi chim đại bàng, đặc biệt có người còn được giới chơi loài chim săn mồi này trên cả nước biết đến như là “vua thần điêu”.

Cùng với đó, phong trào nuôi các loài động vật bò sát ngoại lai cũng đang được xem là thú chơi “độc” ở Nha Trang.

Từ thú chơi “vương điểu”

Theo giới thiệu của một hội viên Hội những người yêu thích nghệ thuật huấn luyện chim săn mồi (trên diễn đàn Internet), một ngày đầu tháng 11, chúng tôi đến thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa để làm quen với anh Nguyễn H., người rất nổi danh về tính… chịu chơi cũng như những kỹ năng huấn luyện chim đại bàng.

Điểm hẹn của chúng tôi là một quán cà phê vỉa hè bên con đường lớn ở trung tâm thị trấn. Anh H. ngồi ở hàng ghế ngoài cùng, bên cạnh là một chú chim rất lớn màu nâu, đầu đội mũ bịt kín mắt, đứng uy nghi trên khung sắt hình chữ U lật ngược.

Có lẽ nhờ có người giới thiệu đến mua “vương điểu” và học hỏi kinh nghiệm trước khi gia nhập hội chơi chim đại bàng nên dù lần đầu gặp nhau, anh H. vẫn rất cởi mở với chúng tôi mà không chút dè dặt: “Chờ lâu quá, nhưng cũng mừng vì mấy ông đã đến. Thôi cứ cà phê và tranh thủ ngắm chú này đi, rồi từ từ tính. Sáng nay trời nắng đẹp, nhưng rất tiếc nó đang kỳ thay lông nên không thể mang ra đồng cho bay biểu diễn để mấy ông mở rộng tầm nhìn. Mấy ông xem nè, tôi tốn bao công sức suốt 7 tháng ròng mới huấn luyện được chú này bay thực địa thế này đây”.

Nói rồi, anh H. lấy chiếc iPhone 5S, mở file video cho chúng tôi xem cảnh anh đang tập luyện cho chú chim đại bàng bay trên cánh đồng. “Tuyệt không - cái cảm giác chú chim với sải cánh 1,8m cất cánh từ cánh tay mình, bay xa hàng trăm mét rồi lại quay về đậu trên tay chủ, theo tiếng còi hiệu lệnh. Nhưng chưa đâu, mai mốt nó còn săn được cò, cuốc mang về mới sướng!”, anh H. tỏ ra tâm đắc với thành quả huấn luyện đại bàng của mình.

Sau đó, anh gọi điện cho một chiến hữu tên Đ. mang theo một con chim đại bàng đến để “giao lưu” với chúng tôi - những hội viên chơi chim đại bàng… trong tương lai. “Con đại bàng của chú Đ. cũng cùng loài với con này, nhưng chỉ mới 8 tháng tuổi, tôi mua giùm từ Đà Lạt để anh em cùng chơi cho vui”, anh H. giới thiệu.

Sau cuộc trò chuyện ở quán cà phê, anh H. dẫn chúng tôi về tiệm hớt tóc, trang điểm của mình, cũng là nơi ở chính của anh cùng 3 con chim đại bàng mà anh xem như những người bạn thân thiết. Tới nơi, anh H. để con chim lúc nãy trên vỉa hè cho nó tắm nắng, rồi vào dắt ra 2 con đại bàng khác, một con màu đen và con kia màu xám. Anh H. cho biết, trong 3 chú đại bàng mình đang sở hữu, con màu nâu là lớn nhất, được anh nuôi cách đây gần 2 năm, hiện đã nặng khoảng 3kg; 2 con còn lại mới nuôi 6 tháng.

“Trông lớn vậy chứ chúng đều là chim non đấy. Những loại này khi trưởng thành sẽ có trọng lượng trên dưới 7kg, nếu sống ngoài tự nhiên chúng có thể quật ngã và cắn chết con sói một cách dễ dàng. Để nuôi và huấn luyện chúng thành công, tôi phải lên mạng tra tài liệu và hỏi những người nuôi đại bàng cả trong và ngoài nước nhằm tìm ra tên khoa học của từng con xem nó thuộc loài nào và tập tính ngoài tự nhiên của nó. Qua đó tôi mới biết, chúng đều thuộc loài quý hiếm có tên trong sách đỏ. Có lẽ tôi “bị” anh em trong hội gọi đùa là “vua thần điêu” vì tôi ham tìm hiểu về các loài đại bàng, chuyên tư vấn kỹ thuật huấn luyện đại bàng cũng như tự thiết kế đồ chơi (bao tay bảo vệ cho người chơi, mũ, xích chân cho đại bàng) cho nhiều anh em hội viên và nhất là… tham sở hữu nhiều loài chim này”, anh H. nói.

Như để minh chứng cho biệt danh này, anh H. kéo chúng tôi vào phòng làm việc, mở trang facebook cá nhân để khoe với chúng tôi danh sách rất nhiều người chơi đại bàng trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới mà anh đã liên hệ, kết bạn trong quá trình tìm hiểu về đại bàng cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc huấn luyện loài chim săn mồi này.

Khi chúng tôi hỏi: “Chúng là những loài quý hiếm có tên trong sách đỏ, cơ quan chức năng có cho phép nuôi không?”, cả anh H. và anh Đ. đều vô tư cho biết: “Mình nuôi chơi thì không sao, chỉ buôn bán mới bị bắt”! Vậy nhưng, khi anh bạn đồng nghiệp của chúng tôi tỏ ý nhờ mua dùm một con chim đại bàng với giá vừa phải dành cho chiến hữu mới vào “nghề”, anh H. cũng thẳng thắn nhận lời: “Trước đây mấy năm thì rất hiếm, khi đó có tiền cũng không mua được. Nhưng giờ thì nếu bạn cần, sáng tôi gọi điện là chiều sẽ có hàng, từ chim non, chim tơ đến chim bổi già. Nhưng nếu mới tập chơi thì tôi lấy cho chú đại bàng 6 tháng tuổi của thằng em ở Đà Lạt vì loại này dễ nuôi và dễ huấn luyện nhất. Giá rất… giao lưu, chỉ 7 triệu đồng”.

Khi anh bạn tôi băn khoăn liệu con chim đó có phải là đại bàng hay không, anh H. liền tiếp lời: “Đã là đại bàng thì phải có xương mắt và lông chân sâu đến tận bàn chân. Nếu nó không có những đặc điểm này thì tôi gửi trả lại ngay, ông đừng lo. Nói thật, ở Nha Trang cũng có mấy người nuôi chim nói là đại bàng, nhưng thực ra họ mua nhầm diều hoa”.

Đến các loài bò sát ngoại lai

Cách đây 4 - 5 năm, ở Nha Trang đã từng có khá nhiều người nuôi các loài bò sát có nguồn gốc từ nước ngoài như rồng Úc hay kỳ nhông Nam Mỹ… Nhưng không hiểu vì sao, chỉ một thời gian ngắn sau đó, phong trào này đã lụi tàn và chỉ còn lại vài người tiếp tục nuôi. Nhưng hiện nay đã khác, việc nuôi các loài động vật ngoại lai này làm cảnh thực sự đang quay trở lại không chỉ ở Nha Trang mà còn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Kỳ nhông Nam Mỹ được nhiều người nuôi nhất ở Nha Trang hiện nay
Kỳ nhông Nam Mỹ được nhiều người nuôi nhất ở Nha Trang hiện nay.

Theo anh Trung, chủ một quán cà phê ở Nha Trang, người nuôi kỳ nhông Nam Mỹ từ 4 năm nay và hiện cũng xem như là người đi đầu trong phong trào nuôi động vật “lạ” ở địa phương: “Ngoài kỳ nhông Nam Mỹ, bây giờ nhiều người còn chuộng nuôi các loài bò sát ngoại lai khác như rồng Úc, rắn Mỹ, thằn lằn da báo (có nguồn gốc từ Tây và Nam Á). Hiện anh cũng đang nuôi đầy đủ các loài này, mỗi loài từ 1 - 4 cá thể và khá nhiều loài bò sát bản địa như kỳ đà, kỳ nhông…

Hỏi ra mới biết, anh Trung hiện là chủ shop order (giao dịch thông qua trang web), chuyên cung cấp các loài động vật (chủ yếu là các loài bò sát) cả bản địa lẫn ngoại lai. “Nếu khách cần hàng nguồn gốc bản địa thì sẽ có sớm, nhưng nếu những loài ngoại lai thì phải đặt cọc và chờ nhưng cũng không lâu lắm vì hàng của tôi lấy về từ Thái Lan, chỉ khoảng 7 - 10 ngày là có. Bây giờ phong trào nuôi các loại bò sát lạ khá mạnh, nhất là những loài có nguồn gốc từ nước ngoài như kỳ nhông Nam Mỹ nên tôi luôn bị hụt hàng. Tôi đã từng thử nuôi sinh sản đối với loài kỳ nhông Nam Mỹ nhưng chưa thành công vì tuy nó vẫn đẻ nhưng do điều kiện không thích hợp nên trứng không nở”, anh Trung cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài anh Trung, hiện nay ở Nha Trang còn có một số người chuyên cung cấp các loài động vật bò sát nói trên cho khách hàng nuôi làm cảnh, với giá từ 900.000 đến vài triệu đồng/con, tùy loài và kích cỡ, trong đó thấp nhất là kỳ nhông Nam Mỹ (900.000 đồng/con khoảng 150gram), cao nhất là thằn lằn da báo (1,5 - 2 triệu đồng/con to bằng ngón tay cái).

Theo anh Trung, loài kỳ nhông này rất dễ nuôi và “thân thiện” với con người
Theo anh Trung, loài kỳ nhông này rất dễ nuôi và “thân thiện” với con người.

Những chủ hàng này giải thích nguyên ngân giá cao hơn khi mua của anh Trung là vì hàng của họ từ nước ngoài nhập về TP.HCM, rồi mới chuyển ra Nha Trang, còn hàng của anh Trung được chuyển trực tiếp từ Thái Lan về Nha Trang nên ít hơn một chặng cước phí? Chủ hàng tên Cường cho biết: “Ở TP.HCM việc nuôi các loài động vật này làm cảnh rất phổ biến. Còn ở Nha Trang chưa đông lắm và người chơi chủ yếu là thanh thiếu niên và học sinh nên có lẽ phong trào này chưa chắc đã bền”.

Nhìn chung các loài động vật bò sát ngoại lai hiện có ở Nha Trang như: Rắn Mỹ, thằn lằn da báo, kỳ nhông Nam Mỹ, rồng Úc đều có màu sắc rất sặc sỡ, riêng các loài kỳ nhông, rồng Úc còn có hình dáng gai góc trông rất kỳ dị. Nhưng theo những người chơi, chính màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ dị cùng với đặc tính “thân thiện” với con người, không đòi hỏi cao về điều kiện chăm sóc là điểm hấp dẫn họ nuôi những loài này, dù giá cả không hề rẻ.

Thú chơi chim đại bàng và các loài động vật bò sát có nguồn gốc ngoại lai đang được xem là những thú chơi “độc”. Nếu như cái “độc” của thú chơi đại bàng là ở chỗ người chơi cảm thấy oai khi sở hữu loài chim mang biểu tượng sức mạnh “vương quyền”, hay nghĩ nó sẽ đem lại may mắn vì “đã có thần điêu, muốn bao nhiêu cũng có” như cách nói của anh H. và giới chơi loài chim này, thì cái “độc” của thú chơi các loài bò sát ngoại lai lại chỉ vì nó lạ, hiếm và trông có vẻ… kinh dị. Với việc nhiều người đang nuôi các loài động vật này một cách công khai và có xu hướng gia tăng, dư luận đang đặt câu hỏi, việc đó có vi phạm pháp luật và sẽ có tác động như thế nào đến hệ sinh thái bản địa, sau những bài học về động vật ngoại lai trong thời gian qua?

  •  

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hàng loạt quảng cáo TPBVSK Dạ dày Bitcoin dó dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Cắt ghép hình clip của VTV, ANTV gắn với hình ảnh của TPBVSK Dạ dày Bitcoin, các quảng cáo này khiến bệnh nhân dạ dày tưởng rằng đó là nội dung do các đài truyền hình uy tín thực hiện. Nhưng thực chất đó chỉ là hành vi lừa gạt về sản phẩm Dạ dày Bitcoin…

Khó cổ phần hóa Vicem trong năm 2019 

(khoahocdoisong.vn) - Dự kiến 2019 Vicem sẽ hoàn tất cổ phần hóa và IPO. Nhưng đến nay, tổng công ty này vẫn chưa thể công bố định giá doanh nghiệp. Trong khi đó, tình hình hoạt động của các công ty con đang ngập trong thua lỗ, nợ nần cũng là gánh nặng đối với Vicem

Bệnh nhân whitmore tổn thương mũi chưa đề cập trong y văn thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore gây tổn thương áp -xe mũi đã ổn định và được xuất viện vào ngày 19/9/2019.

Hàng nghìn giáo viên lâu năm HN có nguy cơ mất việc: Đi thi, không thể nói mình có tuổi rồi

(khoahocdoisong.vn) - Không được hưởng một ưu tiên nào, ngoại ngữ rơi rụng gần hết, phải cạnh tranh với giáo viên trẻ... hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội có nguy cơ mất việc trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục 2019 tại Hà Nội.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới nhất

Hàng nghìn giáo viên lâu năm HN có nguy cơ mất việc: Đi thi, không thể nói mình có tuổi rồi

Giáo dục - Thanh Tuyền - 06:06 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không được hưởng một ưu tiên nào, ngoại ngữ rơi rụng gần hết, phải cạnh tranh với giáo viên trẻ... hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội có nguy cơ mất việc trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục 2019 tại Hà Nội.

Khó cổ phần hóa Vicem trong năm 2019 

Kinh tế - Hồng Nhung - 06:05 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự kiến 2019 Vicem sẽ hoàn tất cổ phần hóa và IPO. Nhưng đến nay, tổng công ty này vẫn chưa thể công bố định giá doanh nghiệp. Trong khi đó, tình hình hoạt động của các công ty con đang ngập trong thua lỗ, nợ nần cũng là gánh nặng đối với Vicem

Trung Quốc khó tính hơn, hai bộ cấp “cẩm nang” hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Kinh tế - Tuyết Vân - 06:04 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương cùng Bộ NNPTNT đã xuất bản sổ tay "Một số thông tin cần biết khi xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc". Mục tiêu là hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân làm quen với các thay đổi về chính sách của Trung Quốc đối với hàng hóa xuất khẩu vào quốc gia này.

Hàng loạt quảng cáo TPBVSK Dạ dày Bitcoin dó dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - Quách Dương - 06:03 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cắt ghép hình clip của VTV, ANTV gắn với hình ảnh của TPBVSK Dạ dày Bitcoin, các quảng cáo này khiến bệnh nhân dạ dày tưởng rằng đó là nội dung do các đài truyền hình uy tín thực hiện. Nhưng thực chất đó chỉ là hành vi lừa gạt về sản phẩm Dạ dày Bitcoin…

Có một ngày đặc biệt - Ngày tránh thai thế giới

Khỏe - KT - 05:59 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhân kỷ niệm lần thứ 12, Ngày Tránh thai Thế giới (26/9), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) Việt Nam với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới” với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai” nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được giao phụ trách Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non

Giáo dục - Mai Khôi - 05:57 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo điều chỉnh phân công nhiệm vụ đối với lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ phụ trách thêm một số lĩnh vực, trong đó có giáo dục mầm non.

Cách chọn khẩu trang đúng cách

Tư vấn - Hà Bình - 05:56 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang vải loại 2-3 lớp đang được bày bán trên thị trường chỉ lọc được tối đa 20 – 30% bụi bẩn

Bệnh nhân whitmore tổn thương mũi chưa đề cập trong y văn thế giới

Bác sĩ của bạn - Mai Thanh - 05:53 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore gây tổn thương áp -xe mũi đã ổn định và được xuất viện vào ngày 19/9/2019.

VietinBank: Cầu nối thương mại, đầu tư hai nước Việt Nam - Lào

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 23:27 22/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện diện tại Lào từ tháng 2/2012, sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Thời sự - Bích Huệ - 22:35 22/09/2019
Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Thời sự - Sỹ Đông - 22:30 22/09/2019
Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Bốn du khách bị sóng biển cuốn

Thời sự - Xuân Ngọc - 22:01 22/09/2019
16 sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học từ TP HCM ra biển huyện Vạn Ninh tắm, bất ngờ 4 người bị cuốn trôi, sáng 22/9.

Sơn La có tân Bí thư Tỉnh uỷ

Thời sự - Viết Tuân - 21:54 22/09/2019
Ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thay ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bạn đọc - Hồ Giáp - 21:44 22/09/2019
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Doanh nghiệp - Phượng Hoàng - 21:40 22/09/2019
Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO