Hỏi: Tính tôi tiết kiệm nên khi chiên rán xong tôi lại cất đi để bữa sau dùng tiếp, xin hỏi thói quen này có hại gì không?
Bùi Ngọc Hà (Hà Nội)
ThS Hà Nhi, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Đây là thói quen gây hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn chủ quan. Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy dầu ăn được dùng lại nhiều lần có thể kích hoạt những thay đổi trong tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối. Chuột sử dụng dầu rán được làm nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao cho thấy đã thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú di căn.
Không chỉ vậy, ung thư di căn phổi cũng xuất hiện nhiều gấp đôi trên nhóm chuột ăn dầu dùng lại so với nhóm chuột còn lại. Các chuyên gia chỉ ra rằng các khối di căn phổi này cũng có tính xâm lấn mạnh hơn so với nhóm chuột ăn dầu mới.
Việc làm nóng dầu ăn nhiều lần làm thay đổi thành phần của dầu ăn và giải phóng acrolein, một hóa chất độc hại và có khả năng gây ung thư.
Chế độ ăn uống lành mạnh chính là một con đường giúp giảm nguy cơ ung thư vú và còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không nên vì tiết kiệm mà gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Sử dụng dầu ăn theo nguyên tắc nhiệt độ càng thấp càng tốt, hạn chế đồ chiên rán và không dùng dầu chiên đi chiên lại.