Nên có nhiều loại dầu ăn

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng dầu ăn chỉ có một loại, sử dụng để nấu hay chiên rán đều cùng chung một chai. Mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn.

Hỏi: Tôi có thói quen chỉ sử dụng một loại dầu ăn nhưng nhiều người khuyên nên có các loại dầu ăn khác nhau, xin hỏi cách nào là đúng?

Hoàng My Anh (Hà Nội)

TS Đặng Văn Nam, Viện Công nghiệp Thực phẩm: Nhiều người cho rằng dầu ăn chỉ có một loại, sử dụng để nấu hay chiên rán đều cùng chung một chai. Mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn.

Một loại dùng để cung cấp các axit béo thiết yếu như dầu đậu nành, dầu ô-liu… dùng cho các món xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá và loại còn lại là dầu ăn dùng cho các món chiên, rán ở nhiệt độ cao như rán nem, khoai tây, cá.

Với các loại dầu ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà cần chế biến ở món ăn có nhiệt độ cao thì nên ướp dầu với thực phẩm trước khi chế biến. Việc này giúp giúp bổ sung các axít béo thiết yếu cho người ăn, tăng vị ngon cho thức ăn và hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu của thực phẩm.

Với một số loại rau củ thì nên trộn sẵn với dầu, nhất là các loại rau ăn sống như rau diếp, xà lách, gấc, củ cà rốt. Bởi dầu là dung môi hòa tan các carotenoid trong các loại rau, quả, củ kể trên, giúp cho cơ thể người ăn hấp thụ tốt các dưỡng chất.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top