Sau nhồi máu cơ tim cấp nên ăn gì để phục hồi, ngừa tái phát?

Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp. Thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến mỡ máu, huyết áp và lượng đường trong máu.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với người bị nhồi máu cơ tim cấp

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ biến chứng sau nhồi máu cơ tim cấp.

Theo khuyến cáo, người bị nhồi máu cơ tim cấp cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cholesterol, huyết áp, lượng đường trong máu và cân nặng, đây là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Do đó, chế độ ăn đúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng tim, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ biến chứng sau nhồi máu cơ tim cấp.

Hình minh họa

Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ trầm cảm, lo âu và tăng cường năng lượng.

- Giảm cholesterol và huyết áp: Cholesterol cao và huyết áp cao là hai yếu tố nguy cơ chính dẫn đến nhồi máu cơ tim. Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá có thể giúp giảm mức cholesterol và huyết áp.

- Cải thiện chức năng tim: Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim và tăng cường sức khỏe tim mạch.

- Giảm cân: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm cân cũng là cách để bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.

- Kiểm soát lượng đường trong máu: Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

- Giảm nguy cơ lo âu và trầm cảm: Đây là vấn đề phổ biến sau nhồi máu cơ tim cấp. Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng của lo âu và trầm cảm.

Sau nhồi máu cơ tim cấp nên ăn gì để phục hồi, ngừa tái phát? ảnh 1

Sau nhồi máu cơ tim cấp nên ăn gì để phục hồi, ngừa tái phát?

Các dưỡng chất quan trọng với người bị nhồi máu cơ tim cấp

- Chất béo: Tăng cường chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt); Tăng cường chất béo không bão hòa đa (cá hồi, quả óc chó...)

- Chất xơ: Ăn nhiều trái cây, rau củ quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

- Protein: Chọn protein như cá, thịt gà, đậu, các loại hạt...

Bổ sung vitamin và khoáng chất qua thực phẩm

- Vitamin B: có trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà, cá, rau lá xanh.

- Vitamin C: có trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông, bông cải xanh.

- Vitamin E: có trong quả óc chó, hạt hướng dương, dầu thực vật.

- Kali: có trong chuối, khoai lang, rau bina.

- Magie: có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh.

Tham khảo một số chế độ ăn

- Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch.

- Cá: Cá là nguồn cung cấp acid béo omega-3 tốt cho tim. Nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần.

- Dầu ô liu: Dầu ô liu là một loại chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.

- Các loại hạt và cây họ đậu: Đây là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.

- Sữa chua, phô mai ít béo cung cấp canxi và protein tốt.

- Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và muối vì những thực phẩm, gia vị này có thể làm tăng cholesterol, huyết áp.

Khuyến nghị những người bị nhồi máu cơ tim nên:

- Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

- Nấu ăn tại nhà nhiều hơn để kiểm soát lượng muối, chất béo và đường trong thực phẩm.

- Đọc kỹ nhãn thực phẩm và chọn thực phẩm ít natri, chất béo bão hòa và cholesterol.

- Uống đủ nước mỗi ngày.

- Hạn chế rượu bia, tốt nhất là không sử dụng đồ uống có cồn.

- Bỏ hút thuốc lá.

Đặc biệt, người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học để giúp người sau nhồi máu cơ tim cấp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

BSCKII. Hoàng Minh Quang

(Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top