--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rối loạn giấc ngủ vì dùng thiết bị điện tử

02:09 14/07/2018

Rối loạn giấc ngủ vì dùng thiết bị điện tử, điều này đặc biệt ảnh hưởng đến người già. Bởi vốn dĩ, họ đã thường xuyên mất ngủ, nay càng khó ngủ hơn.

Hỏi: Tôi năm nay 65 tuổi và có trải nghiệm cho thấy: Nếu tối nào tôi dùng máy điện thoại thì hôm đó sẽ khó ngủ. Vậy nguyên nhân có thể do đâu, có hay không điện thoại phát ra bức xạ gây ảnh hưởng thần kinh?

Vũ Văn Vụ (Hà Nội)

Rối loạn giấc ngủ vì dùng thiết bị điện tử

BS Nguyễn Văn Tuấn, nguyên cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cho hay: Hiện nay chưa có những nghiên cứu uy tín và chính xác về việc điện thoại phát ra bức xạ gây ảnh hưởng đến thần kinh, điển hình là gây mất ngủ.

Tuy nhiên, người ta xác định được, lạm dụng cũng như sử dụng điện thoại không phù hợp có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, điển hình là gây mất ngủ, khó ngủ. Yếu tố chính dẫn đến tình trạng này chính là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại smartphone. Ánh sáng xanh sẽ ức chế quá trình giải phóng hormon melatonin kích thích giấc ngủ trong não. Nếu xem điện thoại nhiều hoặc sát giờ ngủ, ánh sáng xanh có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ.

Đối với người lớn tuổi, khả năng có giấc ngủ sâu thường rất khó do nhiều yếu tố trong đó bao gồm hormon melatonin bị suy giảm. Vì thế, nếu người lớn tuổi dành nhiều thời gian để xem điện thoại hoặc xem trước khi đi ngủ 1-2 tiếng đồng hồ càng khó ngủ hơn.

Vì thế, để giúp ngủ ngon, nên cất điện thoại đi, thay vào đó là nên sắp xếp phòng ngủ tiện nghi về khả năng ít ánh sáng, mát mẻ, sạch sẽ, độ ồn thấp nhất.

V.Đài

  • Chống rệp giường phá hoại giấc ngủ ngày lạnh
    Khám phá- 10:15 06/01/2018
    Mùa đông là thời điểm côn trùng “đình dục” và đi trú đông, tuy nhiên mọi người vẫn thấy nhiều loài côn trùng gần người xuất hiện, nhất là loài rệp giường. Liệu đây có phải là điều bất thường và làm cách nào để chống lại rệp giường và các loại côn trùng khác ngày lạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO