Quản lý thời gian rảnh rỗi của trẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, tình trạng học sinh nghiện game, nghiện mạng internet khá phổ biến. Các em giành hầu hết thời gian rảnh rỗi để lên mạng chơi game, lướt mạng.

Hỏi: Nghỉ hè, các con tôi có nhiều thời gian rỗi nhưng tôi không biết quản lý thời gian rỗi của trẻ thế nào, xin cho lời khuyên?

Hoàng Hồng Hạnh (Hà Nội)

TS Nguyễn Mạnh Cường, Đại học Quốc gia Hà Nội: Hiện nay, tình trạng học sinh nghiện game, nghiện mạng internet khá phổ biến. Các em giành hầu hết thời gian rảnh rỗi để lên mạng chơi game, lướt mạng. Thậm chí, nhiều em đam mê đến nỗi bỏ bê học hành, thậm chí là bỏ cả học để chơi game, lướt mạng. Đặc biệt là vào kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh trở thành “con nghiện” của game.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự “lơ đãng” của các bậc phụ huynh. Việc nối mạng ở nhà để cho con chơi game rèn trí tuệ, cho con vào mạng để tìm kiếm thông tin trau dồi kiến thức không phải là việc xấu. Tuy nhiên điều đáng nói là, nhiều bậc cha mẹ đã thiếu sự giám sát cần thiết, thả lỏng cho con cái muốn làm gì trên mạng thì làm

Việc ngồi lỳ trên máy tính quá nhiều để chơi game, lướt mạng,  chát…gây ra nhiều hệ lụy. Đầu tiên là ảnh hưởng đến sức khỏe: Hại mắt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mệt mỏi.  Thậm chí ở cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam đã có trường hợp bị đột quỵ, bị chết do chơi game quá nhiều.

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, việc chơi game quá nhiều còn gây ra sự thay đổi bất thường trong tâm lý: nói dối cha mẹ, thầy cô, bỏ học để chơi. Việc chơi game nhiều còn khiến cho trẻ mất dần khả năng tư duy về ngôn ngữ đời  thường.

Cha mẹ không nên cấm tuyệt đối con cái chơi game hay lướt mạng. Mà bên cạnh việc cho trẻ sử dụng internet, cha mẹ cũng nên tạo ra nhiều hình  thức giải trí khác như chơi thể thao, giúp cha mẹ làm việc nhà, đi câu cá….  Đặc biệt, vào các dịp nghỉ, các gia đình nên con cái tham gia các hoạt động  theo nhóm, tham gia các lớp học có tính giáo dục cao như tham gia nhóm học  bơi, nhóm học võ, tham gia nhà thiếu nhi…

Lưu ý không nên áp đặt các hoạt động giải trí của con cái theo sở thích của bố mẹ.  Hãy để các em tham gia vào những chương trình mà các em yêu thích.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top