Phòng tránh bạch tuộc cắn khi tắm biển

(khoahocdoisong.vn) - Bạch tuộc thân mềm lại khá nhỏ nên nhiều người chủ quan. Thực tế có những loài bạch tuộc chứa độc tố gây tê liệt thần kinh.

Bạch tuộc thân mềm lại khá nhỏ nên nhiều người chủ quan. Thực tế có những loài bạch tuộc chứa độc tố gây tê liệt thần kinh.

GS Mai Đình Yên, Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết, đã có trường hợp người bị bạch tuộc cắn tử vong ở Việt Nam. Loài bạch tuộc có độc tố tetrodotoxin - tương đương chất độc ở cá nóc là bạch tuộc xanh, hay còn gọi là bạch tuộc đốm xanh. Chất độc sẽ theo đường máu gây tê liệt hệ thần kinh, sau đó làm trụy tim nên nguy cơ tử vong rất cao.

Vào thời điểm tháng 7 tháng 8, bạch tuộc xuất hiện nhiều. Nếu là con nhỏ thì vết cắn sẽ đau rát, thậm chí có thể mưng mủ nhưng vẫn tự khỏi. Về cơ bản thì thành phần độc tố của chúng có thể giống cá nóc, nhưng cụ thể các chất có trong đó ra sao thì ở Việt Nam hiện chưa có đề tài nghiên cứu khoa học bài bản nào về vấn đề này.

Theo GS Mai Đình Yên, bạch tuộc đốm xanh sống ở tầng nước rất sâu nên gần như không có khả năng chúng tấn công du khách tắm biển. Những trường hợp bị bạch tuộc cắn đều là ngư dân đang trong quá trình khai thác hải sản. Do đó, người tắm biển có thể yên tâm loại bỏ khả năng bị bạch tuộc cắn. Tuy nhiên, với sự thay đổi của khí hậu ngày nay thì việc trang bị những kiến thức phòng tránh là rất cần thiết. Hiện không có cách nào để phòng tránh bị bạch tuộc tấn công, nên nếu gặp bạch tuộc xanh thì chỉ có cách tránh xa.

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top