Nồi cơm điện từ giúp nấu cơm ngon hơn
Hỏi: Tôi đang muốn mua một nồi cơm điện từ, tuy nhiên giá thành loại nồi này khá đắt nên tôi còn băn khoăn liệu nồi cơm điện từ có ưu nhược điểm gì so với nồi cơm điện thông thường. Mong KHĐS tư vấn giúp.
Nguyễn Văn Ngọc (Hà Đông, Hà Nội)
Trả lời:
KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Kỹ thuật điện Hùng Lâm, cho biết nồi cơm điện từ sử dụng công nghệ IH (Induction Heating) đốt nóng cảm ứng nhiệt, nên ít tổn hao nhiệt trong quá trình nấu, giúp tiết kiệm điện năng.
Trong khi nấu, nồi cơm điện từ cung cấp nhiệt độ cao, ổn định và liên tục, đến cuối chu kỳ nấu nhiệt độ được đẩy lên rất cao, làm ráo nước nhanh chóng chỉ trong vài ba phút. Quá trình này vừa giúp tiết kiệm điện năng, cơm lại chín ngon, hạt gạo mềm không nát vì ninh lâu trong nước.
Ngoài ra, nồi cơm điện từ còn ứng dụng công nghệ nấu bằng áp suất. Với van khóa hơi nước và môi trường nấu khép kín, hơi nước được tái tạo thành hơi áp suất cao để hấp chín cơm, giữ được vị ngọt và chất dinh dưỡng của hạt gạo.
Đặc biệt, ở nồi cơm điện bình thường, đậy nắp hoặc đóng kín nồi từ sáng đến chiều, cơm sẽ đổ mồ hôi và dễ bị ôi thiu; còn với nồi điện từ, cơm để trong nồi vẫn không thiu dù đậy kín 24 giờ.
Nhiều ưu điểm như vậy, nhưng nồi cơm điện từ chưa thực sự được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì giá thành khá đắt, dao động từ 8-15 triệu đồng/sản phẩm. Hơn nữa, do chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, lại ứng dụng công nghệ mới, có nhiều mạch điện phức tạp nên việc sửa chữa nồi cơm điện từ khi hỏng cũng là một vấn đề đáng lo ngại.
Nhất là với các gia đình mua hàng nội địa, hàng xách tay từ Nhật về thì nồi cơm điện từ chủ yếu dùng điện 110v, rất dễ nhầm lẫn, cắm sang nguồn điện 220v gây cháy hỏng. Đấy là còn chưa kể nồi cơm điện từ nội địa Nhật có màn hình điều khiển bằng tiếng Nhật sẽ khó sử dụng.
K.L