Những sai lầm khi ăn chế độ low carb

(khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn low carb mặc dù rất phổ biến và được nhiều người áp dụng, nhưng lại rất dễ mắc sai lầm khi thực hiện chế độ này.

Chế độ ăn low carb mặc dù rất phổ biến và được nhiều người áp dụng, nhưng lại rất dễ mắc sai lầm. Chế độ ăn low carb không chỉ đơn giản là việc cắt giảm lượng carbohydrate hay tinh bột.

ThS Lưu Liên Hương, Viện Y học Ứng dụng cho biết, mặc dù không có định nghĩa chặt chẽ về chế độ ăn low carb, nhưng bất cứ chế độ ăn nào có chứa hàm lượng tinh bột từ 100-150g đều được coi là low carb. Với hàm lượng carb như vậy, bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, miễn là bạn ăn thực phẩm sạch, tươi sống chứ không phải thực phẩm chế biến sẵn.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng mà đa số mọi người đều không bổ sung đầy đủ. Protein sẽ giúp tăng cảm giác no, kích thích đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn so với tinh bột hoặc chất béo. Tuy nhiên, những người thực hiện chế độ ăn low carb thường sẽ ăn rất nhiều thịt nạc và có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều protein. Khi bạn ăn nhiều protein hơn lượng cơ thể cần, một số loại amino axit có trong protein sẽ được chuyển hoá thành glucose, có thể gây béo trở lại.

Đa số mọi người đều ăn tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là đường và ngũ cốc. Tuy nhiên, khi thực hiện chế độ ăn low carb, nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể đã bị cắt giảm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay thế tinh bột bằng một chất dinh dưỡng khác có khả năng cung cấp năng lượng. Do đó, cần ăn chất béo để thay thế lượng tinh bột đã cắt giảm. Không ăn đủ chất béo có thể dẫn đến tình trạng đói và thiếu dinh dưỡng.

Bạn cũng không cần thiết phải tránh ăn chất béo, chỉ cần tránh ăn chất béo dạng trans (trans fat) và lựa chọn các loại chất béo tốt cho sức khoẻ. Khi bạn cắt giảm đáng kể lượng tinh bột ăn vào, cơ thể sẽ phải làm quen với việc chuyển sang đốt cháy mỡ. Sẽ cần vài ngày để cơ thể làm quen với cơ chế đốt cháy mỡ này. Và sẽ mất vài tuần để cơ thể thích nghi hoàn toàn với cơ chế này. Do đó phải kiên nhẫn.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top