TS.BS.Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, giảm cân liên quan tới sự tương quan giữa lượng calo cung cấp cho cơ thể và lượng calo tiêu thụ. Calo được định nghĩa là đơn vị năng lượng từ đồ ăn và đồ uống chúng ta nạp vào cơ thể. Tế bào cơ thể cần calo để hoạt động bình thường và đó là lí do tại sao bạn phải đảm bảo lượng calo thiết yếu hàng ngày. Điều cần hiểu ở đây là: Bất kì loại đồ ăn nào cũng chứa calo và có khả năng cung cấp thêm năng lượng cho bạn. Để giảm cân, lượng calo “ra” phải cao hơn lượng calo “vào” và ngược lại. Như vậy, nếu muốn giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng lấy vào cơ thể.
Mức calo nạp vào dựa trên hệ số hoạt động. Theo đó, hệ số này được tính toán: Ngồi nhiều (không làm việc gắng sức cả ngày, không tập thể dục): 1.2; Hoạt động nhẹ (công việc văn phòng, luyện tập 1-3 lần/tuần): 1.375; Hoạt động trung bình (công việc văn phòng, luyện tập 3-5 lần/tuần): 1.550; Hoạt động (công việc văn phòng, luyện tập 6-7 lần/tuần): 1.725; Hoạt động thể chất ( ví dụ công nhân): 1.9; Ví dụ: BMR 1895 (25 tuổi, 1m82. 80kg, nam), hệ số hoạt động: 1.725, lượng calo thiết yếu hằng ngày là: 1895 x 1.725 = 3.268 (calo).
Một khi đã tính được lượng calo thiết yếu cần cung cấp, ta cần lấy lượng calo cung cấp từ chế độ ăn của bạn trừ đi để ra lượng calo cần đốt cháy. Chỉ cần mỗi ngày trừ đi 500 calo ra sẽ đốt cháy hết 454 gam chất béo trong 1 tuần (500 x 7= 3500). Phương pháp này cũng hiệu quả khi chúng ta muốn rèn luyện cơ bắp. Ta cần thêm 500 calo mỗi ngày vào chế độ ăn để tạo ra số dư năng lượng cho việc hình thành cơ bắp.