--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết sản phẩm nano bạc rởm

HÀ BÌNH - 10:16 21/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt một sản phẩm nano bạc dởm với sản phẩm thật? Nano bạc có khả năng diệt khuẩn đến đâu?

Hỏi: Làm thế nào để phân biệt một sản phẩm nano bạc rởm với sản phẩm thật? Nano bạc có khả năng diệt khuẩn đến đâu?

Vũ Hoàng Kiều Anh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, phòng thí nghiệm vật lý, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Hiện vẫn có tình trạng làm giả công nghệ nano bạc bằng cách nhuộm tấm lọc trong máy điều hòa nhiệt độ hay máy giặt để tạo ra một màu nâu xỉn xỉn giống như nano bạc thật. Có thể kiểm tra bằng cách cắt một mẩu nhỏ của tấm lọc đó ngâm vào trong dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch này có thể xin ở các phòng thí nghiệm hoặc tự tạo bằng cách ninh thịt bò thăn lên, lấy nước trong lọc qua 1 lần là được. Chia dung dịch này ra làm 2, 1 cốc cho miếng tấm lọc nano bạc vào, cốc kia cho vào một miếng vải bông. Để ra ngoài trời khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào nhà qua một đêm. Nếu nước ở miếng nano bạc vẫn trong, có mùi thơm thịt bò thì đó là nano bạc thật. Cốc kia do vi khuẩn phát triển sẽ bốc mùi khó chịu.

Công nghệ nano bạc thực chất là bạc được tán nhỏ ở dạng nano nhằm làm tăng bề mặt tiếp xúc tạo ra khả năng diệt khuẩn. Đấy là lý do người ta sử dụng nano bạc nhằm mục đích sát khuẩn cho thức ăn đựng trong tủ lạnh, diệt nấm mốc cho quần áo khi sử dụng máy điều hòa, diệt vi khuẩn trong các bình sữa của  trẻ. Hiệu quả diệt khuẩn của bạc nano rõ ràng là có, nhưng diệt hết vi khuẩn là điều không thể, đặc biệt. Cần phải nhận thức rõ rằng bạc nano không thể giết được virus mà chỉ hủy diệt được vi khuẩn. Phổ diệt khuẩn của công nghệ nano bạc rất hạn chế, nó chỉ nhạy cảm nhất với vi khuẩn Ecoli (loại gây các bệnh đường ruột, tiêu chảy).

Ion bạc chỉ khống chế, sát khuẩn ở chừng mực nhất định. Ví dụ, đối với tủ lạnh, nano bạc chỉ tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt, tức chiếm khoảng 50%, tương đương với khoảng vài trăm vi khuẩn đơn bào không mấy nguy hiểm bị triệt tiêu.

Đăng Khoa

  • Lưới dây nano kim loại tăng hiệu suất pin điện mặt trời
    Công nghệ- Thái Bằng - 20:27 08/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới không ngừng tăng lên. Cho đến nay, dầu và than vẫn là nguồn năng lượng chính, nhưng số lượng hệ thống pin điện mặt trời đang phát triển khắp nơi, khiến nhu cầu về những vật liệu này tăng mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Phải chống được tham nhũng, lợi ích nhóm trong làm chính sách!
Thời sự- Phương Thảo - 15:07 24/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chống tham nhũng nói chung đã quan trọng, chống tham nhũng, “cài cắm lợi ích”, “giữ quyền anh, quyền tôi” trong làm chính sách càng quan trọng hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO