Muốn trà mướp đắng, bí đao thơm, sau khi phơi khô cần phải sao trà.
Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam:
Làm trà từ mướp đắng, bí đao đúng là rất dễ lại bổ dưỡng. Bạn chỉ cần chọn quả ngon, tươi, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô, khi phơi sờ tay thấy phải thấy giòn, bẻ gãy ngay thì mới đạt chuẩn.
Tuy nhiên, phơi khô chỉ giúp trà không bị ẩm, mốc. Muốn trà có mùi thơm đặc trưng khi uống thì bạn cần phải sao. Với quy mô hộ gia đình bạn có thể sử dụng chảo và bếp ga để sao.
Trong quá trình sao hãy đảo thật đều tay và quan sát kỹ, khi thấy miếng mướp đắng, bí đao… hơi cháy cạnh là cho ra. Việc sao trà này vừa giúp sản phẩm đạt độ khô vừa làm sản phẩm có mùi thơm dễ chịu.
Trà mướp đắng, bí đao sau khi sao để nguội thì bảo quản trong hộp lọ kín, hoặc bọc trong túi nilon dày, uống đến đâu lấy đến đó. Bạn cần nhớ rằng, các sản phẩm trà này không chỉ là giải khát mà đã là trà thì còn là cả một nghệ thuật, uống không chỉ ngon mà phải có mùi thơm. Thưởng thức trà là phải đủ cả hương và vị.
Thu Hà