Miễn phí năng lượng xanh và giao thông công cộng có thể làm giảm khí thải

Nghiên cứu được công bố ngày 23/11 bởi Đại học Leeds cho biết, sử dụng thuế carbon để tài trợ năng lượng điện xanh và phương tiện giao thông miễn phí có thể làm giảm lượng phát thải năng lượng gia đình lên tới 13.4%, và giảm lượng phát thải nhiên liệu động cơ tới 23.8%.
green-energy-net-zero-carbon-future-concept-777x518.jpg

Thuế carbon đánh lên năng lượng gia đình và nhiên liệu động cơ vẫn đang trở thành gánh nặng cho các hộ gia đình thu nhập thấp bởi một mức thuế này được áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt thu nhập.
Tuy nhiên, những hộ gia đình thu nhập thấp lại không đóng góp vào ô nhiễm môi trường nhiều bằng những hộ gia đình có thu nhập cao hơn.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh 2 cách sử dụng nguồn thu từ thuế carbon để giảm thiểu lượng phát thải nhiên liệu và năng lượng. Họ đã phát hiện ra rằng việc cung cấp các dịch vụ xanh miễn phí sẽ hiệu quả hơn so với việc phân phối lại tiền thuế cho người dân để hạn chế tác động lên những người có thu nhập thấp hơn.
PGS.TS Milena Buchs, Viện nghiên cứu Leeds cho biết: “Thắt chặt các chính sách về môi trường, bao gồm việc đánh thuế carbon lên năng lượng gia đình và nhiên liệu động cơ, là một trong các chiến lược của Chính phủ để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Nhưng họ đang tạo ra những gánh nặng cho các hộ gia đình thu nhập thấp nhiều hơn là những hộ có điều kiện. Chính phủ cần khẩn trương thay đổi các chính sách để tạo công bằng và tìm ra các phương hướng khác để hỗ trợ những người không có đủ điều kiện.
Cung cấp cho họ những lựa chọn để sống xanh, ví dụ như sử dụng miễn phí năng lượng điện xanh và các phương tiện giao thông công cộng, là phương án đầy hứa hẹn vì tính dễ phân phối và tiết kiệm khí thải, năng lượng của nó.
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu chi tiêu vào năng lượng gia đình và nhiên liệu động cơ của 275.614 hộ trên khắp 27 nước Châu Âu. Dữ liệu chi tiêu được kết hợp với yếu tố phát thải để ước tính lượng khí nhà kính hàng năm một hộ gia đình thải ra khi sử dụng năng lượng gia đình và nhiên liệu động cơ.
Sau đó, họ đánh giá tác động của 2 chiến lược hỗ trợ thuế carbon cho các hộ gia đình thu nhập thấp khác nhau.
Họ đã phát hiện ra rằng, phương án hỗ trợ bằng cách giảm tiền thuế, mà không đầu tư thêm vào các kế hoạch giảm thiểu carbon như năng lượng tái tạo hay phương tiện giao thông công cộng, sẽ chỉ làm giảm một lượng nhỏ phát thải năng lượng gia đình và nhiên liệu động cơ.
Ngược lại, phương án hỗ trợ sử dụng thẻ xanh miễn phí với các dịch vụ giao thông công cộng và năng lượng sạch sẽ giúp giảm lượng phát thải năng lượng gia đình tới 13.4% và nhiên liệu động cơ tới 23.8%
Tuy nhiên, nếu các chính sách miễn phí này được giới thiệu khi chưa có thuế carbon, lượng phát thải tiết kiệm được sẽ ít hơn, nhưng vẫn sẽ giúp 4.1% hộ gia đình thoát khỏi sự thiếu hụt nhiên liệu và 2.2% hộ không còn bị thiếu phương tiện giao thông.
Theo TS Buchs, những phát hiện này đã cho thấy các chính sách thu thuế carbon cần được kết hợp với các biện pháp can thiệp môi trường bổ sung.

Theo Scitechdaily
Chuyện ít người biết về những “bảo mẫu” động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Chuyện ít người biết về những “bảo mẫu” động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Lo từng dòng sữa, giấc ngủ, mua gấu bông cho thú non, thậm chí là đi tìm mẹ cho những cá thể không may mắn… - đó là những câu chuyện giữa người và động vật ít khi được kể nhưng đủ sức lay động lòng người, tại Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã Vinpearl Safari Phú Quốc.
Hơn 400 cán bộ, hội viên phụ nữ đã tham dự hội thảo để được chia sẻ về dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cho gia đình và có những phút giây gắn kết đầy ý nghĩa với nhau.

FrieslandCampina VN chăm lo đời sống tinh thần cho phụ nữ vùng cao với nhiều hoạt động ý nghĩa

Khơi nguồn từ sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, ngày 12/7/2022, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức “Hội nghị truyền thông về dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ” nhằm cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho phụ nữ vùng cao và tôn vinh những đóng góp lớn lao của phụ nữ nông dân trong Chương trình Phát triển Ngành sữa.
Các đại diện Bayer Việt Nam trao hoa cảm ơn đến các đại sứ đã đem đến năng lượng tích cực trong chương trình ngày 9/7 vừa qua.

Berocca Performance Mango khởi động chiến dịch “Kéo năng lượng trong ta, tỏa tích cực đi xa”

Ngày 9/7, nhằm hỗ trợ sức khỏe toàn diện cho người Việt, nhãn hàng Berocca Performance Mango thuộc Nhánh Chăm sóc Sức khỏe Người tiêu dùng của Bayer ra mắt chiến dịch “Kéo năng lượng trong ta, tỏa tích cực đi xa” với sự kiện mở đầu “Chuyến xe chuyên chở tích cực” cùng việc ra mắt MV “2 giờ chiều bật tích cực".
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Ông Cao Hoài Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL sạc xe VinFast e34.

VinFast khánh thành trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL

Ngày 4/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL ở huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là trạm sạc đầu tiên, mở đầu cho chuỗi gần 300 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc trong năm 2022.
back to top