Chuyện ít người biết về những “bảo mẫu” động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Lo từng dòng sữa, giấc ngủ, mua gấu bông cho thú non, thậm chí là đi tìm mẹ cho những cá thể không may mắn… - đó là những câu chuyện giữa người và động vật ít khi được kể nhưng đủ sức lay động lòng người, tại Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã Vinpearl Safari Phú Quốc.

Thức trắng đêm “chăm con”, mua… gấu bông cho thú non

Anh Nguyễn Văn Duy (nhân viên Tổ Linh trưởng, Vinpearl Safari Phú Quốc) vẫn nhớ như in ngày anh và đồng nghiệp đã cứu sống Surya – cô nàng đười ươi Sumatra không may bị đuối nước – “sự kiện” nhận “mưa lời khen” trên mạng xã hội cách đây ít lâu.

Anh Duy kể, ngày hôm ấy, dù Surya đã qua giây phút nguy hiểm nhưng lòng anh vẫn nóng như lửa đốt. Là người gắn bó với vợ chồng Surya cùng hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc ở Tổ Linh trưởng, theo anh, những người bạn động vật có xu hướng sống tình cảm, giàu cảm xúc. Sự cố vừa gặp có thể sẽ khiến Surya không ổn định về tinh thần, thậm chí là lo lắng nếu không được sự chăm sóc cần thiết. Hơn lúc nào hết, cô nàng đười ươi cần chỗ dựa về tinh thần.

May mắn là ngay sau đó, anh được cấp trên cho phép túc trực tại khu vực chăm sóc riêng dành cho Surya. Suốt mấy đêm, Duy gần như không ngủ để canh giấc cho người bạn đười ươi. Nhờ tinh thần tốt, Surya sau đó đã bình phục sớm hơn so với liệu trình dự kiến ban đầu. Đó là khoảnh khắc thực sự hạnh phúc với Duy, không chỉ bởi công sức của mình được đền đáp, mà còn vì những động vật gắn bó với anh đã có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Có rất nhiều câu chuyện đời thường nhưng vô cùng cảm động tại Vinpearl Safari như thế. Các nhân viên tại đây vẫn nhớ câu chuyện của bé Sứt – chú vượn cáo đuôi khoang chỉ mới 10 ngày tuổi bị thương ở miệng do các bà mẹ giành nhau chăm con.

10 ngày tuổi – Sứt còn quá nhỏ để tự bú sữa và rời vòng tay mẹ. Vết thương ở miệng càng khiến “chú bé” gần như không ăn được gì. Thanh Phong – người phụ trách chăm sóc chính của Sứt xung phong sắm vai người mẹ. Cứ mỗi 2 tiếng, bất kể ngày đêm, Phong lại tỉ mẩn bón từng chút sữa để Sứt đủ dinh dưỡng trong những ngày đầu đời. Biết vượn cáo con có thói quen cưỡi lên lưng mẹ, “bố Phong” thậm chí đã sắm thêm cho Sứt một con gấu bông vượn cáo đuôi khoang để chú bé đỡ nhớ mẹ.

Sứt dần cứng cáp hẳn lên. Mỗi buổi sáng, Phong và Sứt lại sát cánh cùng nhau tắm nắng, khi thì tập leo cây. Sau 1 tháng, chú vượn cáo đuôi khoang yếu ớt ngày nào đã lém lỉnh chạy nhảy khắp nơi, có hôm còn… ngủ quên trên nóc nhà khiến “ông bố” Phong chạy đôn chạy đáo đi tìm. Gắn bó từng bữa ăn giấc ngủ nên hiện tại, mỗi khi đến giờ thăm hay cho ăn, Sứt vẫn nhớ mùi quen thuộc và vô tư nhảy lên quàng vai, ôm cổ người bố đặc biệt. “Mọi người hỏi tôi làm gì ở Vinpearl Safari, tôi vẫn hay mô tả đơn giản công việc của mình là nghề bảo mẫu của thú hoang dã” - anh Phong thật thà chia sẻ.

Khi các ông bố đi tìm mẹ cho tê giác con

Trong những câu chuyện đời thường ở Vinpearl Safari, có một điểm chung nhiều người sẽ nhận ra, đó là sự nhẫn nại và tình yêu thương với động vật hoang dã của những con người gắn bó tại đây.

Đó là câu chuyện của bé Sữa – chú tê giác con được sinh ra ngay tại Vinpearl Safari. Sau khi con được sinh vài tiếng, tê giác mẹ lúc ấy có những hành vi không bình thường như khá cộc tính với con, không cho con bú… Lo lắng tình trạng kéo dài sẽ khiến tê giác con hình thành nỗi sợ khi gần mẹ, những “ông bố trẻ” thuộc Tổ Móng guốc đã triển khai ngay các biện pháp nuôi bộ cần thiết. Bé Sữa buộc phải tạm tách khỏi tê giác mẹ.

Nhiệm vụ đầu tiên là làm sao xoa dịu được cơn đói của đứa trẻ nặng gần bằng một người lớn. Đội ngũ chăm sóc, người thì tiếp cận tê giác mẹ xin vắt sữa, người thì vỗ về, thủ thỉ, ôm ấp chú tê giác nhỏ vốn chưa hết sợ sệt.

Thế rồi, giai đoạn khó khăn nhất cũng qua. Với sự chăm sóc tận tụy của các nhân viên Vinpearl Safari, Sữa ngày càng dạn dĩ và háu ăn, lớn nhanh như thổi. Tên gọi đáng yêu này ra đời cũng vì tê giác con hay lẫm chẫm theo chân nhân viên chăm sóc vòi vĩnh đòi được uống sữa.

Sau 3 ngày đầu, đội ngũ chăm sóc của Vinpearl Safari Phú Quốc đã cố gắng đưa bé Sữa lúc này đã ổn định sức khỏe về với tê giác mẹ nhưng không thành công. Các “ông bố” nhất trí thử phương án cho bé Sữa tìm mẹ mới. May mắn là với tính cách hiền lành, người mẹ thứ 2 đã nhanh chóng mở lòng và xem bé Sữa như con ruột. Kể cả người anh trai đang phải chia sẻ mẹ với Sữa cũng rất thích nô đùa với thành viên mới của gia đình.

Không chỉ có Sứt, Sữa, trong ngôi nhà Vinpearl Safari Phú Quốc hiện nay đã có hơn 4.500 động vật thuộc hơn 200 loài, trong đó có hàng trăm thú con được sinh ra hàng năm. Với mỗi thành viên, tùy theo tập tính riêng và tính cách độc đáo của mỗi cá thể, lại được nhân viên của vườn thú chăm sóc và ghi nhớ, quen thuộc tính nết như một thành viên thực thụ của một gia đình lớn. Để làm được điều đó, ngoài kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, tình cảm, sự yêu thương của những bảo mẫu tại Vinpearl Safari dành cho mỗi loài động vật là những cây cầu nối không thể thiếu.

Theo Đời sống
Khách hàng cũng sẽ được thử tay lái với mẫu xe ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam – VinFast VF e34.

Vinhomes và VinFast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi “Nhà xanh - Xe điện” tại Hà Nội và TPHCM

Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TPHCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top