Doanh nghiệp tại Hà Nội điều chỉnh lương đóng BHXH trước ngày 25/7

Đây là nội dung chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội về việc thông báo mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ ngày 1/7/2022.

Cụ thể, từ ngày 1/7/2022, TP Hà Nội áp dụng mức lương tối thiểu vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng (tăng 260.000đ/tháng so với trước đây) và vùng II là 4,16 triệu đồng/tháng (tăng 240.000đ/tháng so với trước đây); vùng III là 3,64 triệu đồng/tháng; vùng IV là 3,25 triệu đồng/tháng.

bhxh.jpg
Theo BHXH TP Hà Nội, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải điều chỉnh lương đóng BHXH trước ngày 25/7. Ảnh minh họa.

Cơ quan BHXH TP Hà Nội cho biết, người sử dụng lao động thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định với địa bàn đó. Trường hợp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác thì đơn vị, chi nhánh ở địa bàn nào áp dụng mức lương tối thiểu đối với địa bàn đó.

Đối với đơn vị hoạt động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo nơi có mức lương tối thiểu cao nhất.

BHXH TP Hà Nội yêu cầu, đơn vị sử dụng lao động rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đáng chú ý, BHXH TP Hà Nội nhấn mạnh, các đơn vị điều chỉnh mức lương đóng bảo BHXH, BHYT, BHTN trước ngày 25/7. Quá thời hạn này mà các đơn vị chưa có đề nghị điều chỉnh mức lương theo lương tối thiểu vùng, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với lao động làm công việc giản đơn nhất cho đến khi đơn vị có hồ sơ điều chỉnh theo yêu cầu.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top