--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy sưởi dầu vẫn phải dùng điện

KHÁNH LY (GHI) - 17:22 14/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Máy sưởi dầu là sử dụng dầu để đốt lên làm ấm đúng không?

Hỏi: Máy sưởi dầu là sử dụng dầu để đốt lên làm ấm đúng không?

Nguyễn Hoài Thu (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt lạnh: Đây là sai lầm phổ biến của nhiều người khi sử dụng máy sưởi dầu. Máy sưởi dầu nhưng bạn vẫn phải dùng điện để máy hoạt động bởi máy không chạy bằng năng lượng dầu như chúng ta nghĩ. Với nguyên lý làm nóng không khí bằng các ống dẫn nhiệt, máy sưởi dầu hoạt động theo một quá trình như sau: Điện được chuyển vào điện trở bên trong lò sưởi, biến năng lượng thành nhiệt. Nhiệt được hấp thụ bởi dầu thấu nhiệt trong lò sưởi. Khi dầu trong lò sưởi ấm lên, nó bắt đầu lưu thông qua các tấm thanh nhiệt. Khi dầu lưu thông, nó truyền nhiệt vào phần kim loại của các tấm thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ bề mặt. Kim loại nóng lên, chúng bắt đầu tỏa nhiệt vào phòng. Lượng nhiệt này được lưu thông khắp phòng bởi sự đối lưu tự nhiên trong không khí.

Dầu thấu nhiệt trong máy sưởi dầu có hai đặc điểm là nhiệt dung riêng cao (tức là lượng nhiệt mà một vật liệu có thể giữ trước khi nhiệt độ của nó tăng lên), và điểm sôi cao (nhiệt độ mà tại đó một chất lỏng biến thành hơi nước. Điểm sôi của dầu thấu nhiệt cao gấp 3 lần so với nước). Hai đặc điểm trên khiến dầu trong máy sưởi dầu có thể lưu trữ rất nhiều nhiệt, nhưng vẫn không đủ nóng để bị đun sôi.

Máy sưởi dầu làm nóng không khí gián tiếp bằng cách làm nóng các ống dẫn nhiệt từ đó lan tỏa tới không khí xung quanh bởi tính chất đối lưu của không khí. Không gây đốt nóng không khí như một số loại quạt sưởi, do đó máy sưởi dầu không tạo cảm giác khô nóng như nhiều loại máy sưởi khác. Tuy nhiên, vì qua quy trình nêu trên nên máy sưởi dầu làm nóng lâu hơn các máy sưởi trực tiếp, không gian làm ấm rộng hay hẹp tùy vào công suất của máy. Đây là loại máy sưởi khá an toàn, tuy nhiên vẫn cẩn trọng đối với trẻ nhỏ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO