Loại quả giàu chất xơ, ít calo tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Khế là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, ít calo nhưng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Khế (Averrhoa carambola) chứa khoảng 60% cellulose, 27% hemicellulose và 13% pectin. Độ axit và thành phần dinh dưỡng thay đổi theo độ chín. Hơn nữa, hàm lượng canxi nhiều hơn ở giai đoạn chín. Các yếu tố như độ axit chuẩn độ, hàm lượng tanin và đường khử thay đổi đáng kể ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau.

Khế là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, β-carotene và axit galic. Hơn nữa, khế là nguồn cung cấp magie, sắt, kẽm, mangan, kali và phốt pho dồi dào. Nó cũng chứa lượng chất xơ cao và lượng calo thấp có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Loại quả giàu chất xơ, ít calo tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Loại quả giàu chất xơ, ít calo tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích của quả khế đối với sức khỏe:

Hỗ trợ tiêu hoá

Khế là loại quả giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy nên bổ sung khế sẽ giúp nhu động ruột hoạt động tốt, phòng ngừa chứng khó tiêu. Bên cạnh đó, khế còn hỗ trợ sự phát triển các lợi khuẩn trong ruột già và ngăn ngừa bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn.

Giảm cân

Quả khế giàu Vitamin và khoáng chất nhưng ít calo nên có thể đưa vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Khế cung cấp nhiều nước giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó vị ngọt thanh tao trong khế ngọt giúp làm dịu cơn đói nhanh chóng.

Hạ cholesterol máu

Ăn khế làm tăng khả năng loại bỏ cholesterol và axit mật ra khỏi cơ thể. Ngoài ra còn có sự giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và gan.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng việc cho chuột C57BL/6 ăn chất xơ vi mô từ khế làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride trong huyết thanh, cholesterol toàn phần trong huyết thanh và lipid gan ở các mức độ khác nhau. Nó làm được điều này bằng cách tăng cường bài tiết lipid và cholesterol.

Chống oxy hóa

Khế có hoạt tính chống oxy hóa cao và có khả năng loại bỏ các loại oxy phản ứng và các gốc tự do khác một cách hiệu quả. Loại quả này có hàm lượng flavonoid, proanthocyanidin, vitamin C, saponin β-carotene, alkaloid, tannin và axit gallic cao. Nó có thể ức chế hoạt động của cytochrome P450 3A.

Chống viêm

Mức độ của các yếu tố gây viêm đã được đánh giá ở những người cao tuổi sống trong cộng đồng sau khi tiêu thụ nước ép khế trong 4 tuần. Các nhà khoa học đã nhận thấy sự giảm yếu tố hoại tử khối u (TNF)-alpha, interleukin (IL)-23 và oxit nitric (NO).

Tăng cường hệ miễn dịch

Khế là trái cây giàu Vitamin C nên đương nhiên chúng rất tốt cho hệ miễn dịch. Ăn khế giống như một cách bổ sung hợp chất chống oxy hóa để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Các vi khuẩn, virus, các gốc tự do, độc tố hay tế bào ung thư đều được kìm hãm tốt khi ăn khế hợp lý.

Hỗ trợ giảm đau

Những người hay đau mạn tính như đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng cần bổ sung khế trong kế hoạch ăn uống. Bởi khế giàu Magie sẽ giúp giảm đau hiệu quả và phòng ngừa chuột rút.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Quả khế rất giàu Kali - Hợp chất giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Bên cạnh đó, ăn khế còn giúp điều hòa huyết áp. Việc kết hợp khế với các món ăn hằng ngày là cách tốt để bảo vệ tim mạch.

Tác dụng của quả khế đối với làn da

Ngoài các công dụng tốt cho sức khỏe, khế còn chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị các bệnh về da như nám da, chàm. Bên cạnh đó, quả khế cũng giúp trị mụn trứng cá và làm mờ thâm, sẹo giúp bạn có một làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra khế còn chứa nhiều vitamin thấm sâu vào da giúp chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top