Loại quả có vị "chua chua ngọt ngọt" giúp kiểm soát đường huyết

Không chỉ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn quen thuộc của người Việt, quả me còn chứa nguồn dinh dưỡng quan trọng mang lại nhiều lợi ích và phòng ngừa một số vấn đề về sức khỏe.
Loại quả có vị "chua chua ngọt ngọt" giúp kiểm soát đường huyết

Loại quả có vị "chua chua ngọt ngọt" giúp kiểm soát đường huyết

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả me đối với sức khỏe:

Phòng ngừa thiếu máu

Trái me chứa một lượng chất sắt rất dồi dào. Lượng sắt này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, kích thích khả năng tạo tế bào máu, hỗ trợ máu được lưu thông tốt hơn, giúp cho cơ bắp và các cơ quan của cơ thể hoạt động ổn định và ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

Bổ sung loại quả này vào thực đơn mỗi ngày cũng giúp bạn tránh được các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về dạ dày và suy nhược. Phụ nữ mang thai nằm trong nhóm nguy cơ bị thiếu máu cũng nên bổ sung trái me vào khẩu phần ăn uống.

Không chỉ giúp cơ thể “bơm máu”, quả me chính là một nhà máy lọc máu. Theo đó, loại quả này có nhiều khoáng chất thiết yếu, chất xơ và vitamin C, nhờ đó nó có thể thanh lọc máu hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa

Quả me được xem như một phương thuốc nhuận tràng tự nhiên do chứa hàm lượng axit tartaric và chất xơ cao. Lượng chất xơ như pectin và tannin sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, ăn loại quả này này cũng kích thích hoạt động của túi mật, có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan và tiêu hóa thực phẩm trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ cung cấp hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào nên me có thể cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo kết quả của một số nghiên cứu, me có tác dụng khử trùng và kháng khuẩn, giúp cơ thể ngăn chặn ký sinh trùng và loại bỏ các sinh vật có hại.

Hỗ trợ giảm cân

Quả me phù hợp với chế độ ăn kiêng của những người muốn giảm cân vì rất giàu chất xơ, vitamin và hoàn toàn không chứa chất béo. Loại quả này cũng có khả năng ngăn chặn cảm giác thèm ăn vì làm tăng lượng serotonin trong cơ thể.

Chống viêm

Quả me được xem là một phương thuốc giúp làm dịu cơn đau khớp do viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút nhờ đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, người ta cũng thường sử dụng me để giảm kích ứng ở mắt như viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ.

Giúp não bộ khỏe mạnh

Một công dụng tuyệt vời khác của me là tăng cường sức khỏe não và hệ thần kinh nhờ chứa hàm lượng vitamin B, đặc biệt là thiamine và folate dồi dào.

Ngừa ung thư

Các nhà khoa học khuyến nghị một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa vì nhiều lý do, một trong số đó là giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng DNA của tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa hiệu quả. Trong khi đó, quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene nên được xem là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chiết xuất alpha-amylase từ quả me có tác dụng ngăn hấp thụ carbohydrate, từ đó ổn định lượng đường và chất béo dự trữ trong cơ thể. Ngoài ra, me còn giúp chữa lành những tổn thương ở mô tuyến tụy, tình trạng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top