Loại nước được ví như "nước yến bình dân" dễ chế biến, làm sạch ruột

Nước gạo rang là loại thức uống thanh mát, vừa có tác dụng giải khát vừa có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Nước gạo rang là loại thức uống thông dụng, dễ nấu với các nguyên liệu đơn giản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước gạo rang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Loại đồ uống được ví như "nước yến bình dân" dễ chế biến làm sạch ruột - Ảnh minh họa

Loại đồ uống được ví như "nước yến bình dân" dễ chế biến làm sạch ruột - Ảnh minh họa

Dưới đây là một số công dụng của loại nước này như:

Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng virus

Nước gạo rang được sử dụng rộng rãi như một giải pháp giúp hỗ trợ trong việc chữa các cơn sốt. Loại thức uống này có khả năng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và nôn mửa do sốt trong giai đoạn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nước gạo rang cũng sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất bị mất và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Thanh lọc và giải nhiệt cơ thể

Nước gạo rang còn có tác dụng làm sạch ruột, loại bỏ độc tố và chất béo trong các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, loại thức uống này còn được xem như nước giải khát hiệu quả. Vì vậy, nhiều người có thói quen sử dụng nước gạo rang để giải nhiệt và hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa vào mùa hè.

Có thể kiểm soát tình trạng tiêu chảy

Theo kinh nghiệm dân gian, nước gạo rang có thể được sử dụng như một bài thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng của tình trạng tiêu chảy tại nhà hiệu quả. Không chỉ vậy, uống nước gạo rang khi bị tiêu chảy cũng là một cách giúp bù nước cho cơ thể.

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Nước gạo có chứa hàm lượng carbohydrate cao, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Cơ thể dễ dàng phá vỡ carbohydrate có trong gạo để tạo ra năng lượng, giúp giảm cảm giác mệt mỏi và chóng mặt hiệu quả. Việc thưởng thức một cốc nước gạo rang mỗi buổi sáng có thể giúp bạn duy trì năng lượng suốt cả ngày.

Lưu ý khi sử dụng nước gạo rang

Có thể thấy rằng, nước gạo rang không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý đến một số điều dưới đây để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt khi uống nước gạo rang mỗi ngày như:

Khi bị tiêu chảy, không nên uống nước gạo rang làm từ gạo lứt. Bởi gạo lứt có chứa hàm lượng lớn chất xơ không hòa tan, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và có thể làm cho tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Tốt nhất là nên sử dụng nước gạo rang từ gạo trắng để chữa tiêu chảy.

Nước gạo rang từ gạo trắng đã chứa một lượng đường nhất định do tinh bột trong gạo. Vì vậy, không cần cho thêm đường nếu sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường.

Trong trường hợp uống nước gạo rang nhưng tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm, nhiều khả năng người bệnh đã bị ngộ độc thực phẩm. Lúc này, cần ngừng sử dụng nước gạo rang và đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để tiết kiệm thời gian, có thể rang gạo sẵn và bảo quản ở nơi khô ráo, khi sử dụng chỉ cần nấu gạo với nước sôi và lọc lấy nước uống.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top