Lợi ích bất ngờ của củ cải đường

Củ cải đường không chỉ có hương vị ngọt ngào mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), củ cải đường thô đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Đây là một nguồn giàu chất xơ, mangan, đồng và folate...

Ngoài ra, củ cải đường giàu folate, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tim mạch. Chúng cũng chứa một lượng mangan tốt, tham gia vào quá trình hình thành xương, chuyển hóa chất dinh dưỡng, chức năng não…

Củ cải đường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ

Củ cải đường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ

Thêm vào đó, củ cải đường chứa nhiều đồng, một khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất năng lượng và tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh…Loại rau củ này còn cung cấp một lượng protein, lại ít chất béo và không có cholesterol.

Trang Eatingwell liệt kê 3 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của củ cải đường mà nhiều người chưa biết:

Tăng cường thể lực: Củ cải đường có thể cải thiện sức bền, đặc biệt là nước ép củ cải đường. Bởi nitrat có trong củ cải đường được chuyển đổi thành oxit nitric và hoạt động như một chất giãn mạch. Nói cách khác, oxit nitric mở rộng mạch máu của bạn và cho phép máu và oxy lưu thông dễ dàng hơn.

Lợi ích cho huyết áp: Củ cải đường chứa hàm lượng nitrat tự nhiên cao, được chuyển hóa thành oxit nitric trong động mạch. Điều này khiến các mạch máu trong tim và các cơ quan giãn ra, giúp hạ huyết áp và tăng lưu lượng máu.

Chống viêm: Củ cải đường có hàm lượng betalain cao, một nhóm chất chống oxy hóa chống ung thư. Betalain làm giảm tình trạng viêm, nếu không có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Các chất dinh dưỡng thực vật trong củ cải đường cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm viêm ở gan và thận, đồng thời thúc đẩy quá trình giải độc của các cơ quan này bằng cách tăng sản xuất glutathione, đây là cơ chế giải độc tự nhiên của cơ thể.

Theo Đời sống
Trà dược dưỡng phế tránh ho và khó thở mùa thu

Trà dược dưỡng phế tránh ho và khó thở mùa thu

Theo quan niệm của y học cổ truyền, nguyên tắc dưỡng sinh ăn uống trong mùa thu phải chú trọng bổ dưỡng phần âm, cung cấp đầy đủ dịch thể để giúp cho các tạng phủ, đặc biệt là phế và thận hoạt động được thuận lợi.
back to top