Dâu tây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe mạnh mẽ. Chúng có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và dồi dào chất chống oxy hóa và polyphenol.
Một cốc dâu tây chứa hơn 100% mục tiêu tối thiểu hàng ngày đối với vitamin C hỗ trợ miễn dịch. Ngoài chức năng như một chất chống oxy hóa phòng chống lại bệnh tật và tuổi tác, vitamin C còn giúp tạo ra collagen và duy trì sức khỏe của da.
Loại quả mọng nước, ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt ngang insulin tự nhiên |
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của dâu tây đối với sức khỏe:
Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Chất chống oxy hóa trong dâu tây chống lại quá trình oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các dạng bệnh tim mạch vành khác.
Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL hay cholesterol xấu, hạn chế quá trình oxy hóa lipid và tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện chức năng mạch máu và huyết áp, đồng thời giảm xu hướng hình thành cục máu đông nguy hiểm bên trong mạch máu (huyết khối).
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ và nước trong dâu tây giúp duy trì cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống viêm và cải thiện tâm trạng.
Dâu tây cũng giúp chống hiện tượng đầy hơi nhờ hàm lượng kali dồi dào - một chất dinh dưỡng chống lại natri gây đầy hơi.
Dâu tây đặc biệt tốt cho trẻ em. Vitamin C có trong dâu tây và nhiều loại trái cây khác hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Một cốc dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Giàu chất xơ và hỗ trợ giải độc
Dâu tây giúp giải độc cơ thể bằng cách giúp phục hồi sức khỏe của đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa đều đặn và cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm. Chất xơ, vitamin A và vitamin C cần thiết cho quá trình giải độc của cơ thể.
Các chất chống oxy hóa quan trọng đặc biệt cần thiết trong quá trình giải độc của cơ thể để trung hòa và loại bỏ các độc tố gây ra tổn thương gốc tự do quá mức, viêm nhiễm và rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất xơ như dâu tây có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón, cân bằng độ pH của ruột và giảm viêm trong ruột. Do là loại trái cây giàu chất xơ nên dâu tây cũng có chỉ số đường huyết tương đối thấp.
Bảo vệ da khỏi bị hư hại
Một số loại thực phẩm thực vật rất có lợi cho da, bao gồm cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dâu tây. Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin C, giúp cải thiện các đặc tính của da, bao gồm sản xuất bã nhờn, giảm nếp nhăn và đổi màu, giảm nguy cơ ung thư da và cải thiện độ đàn hồi.
Với hàm lượng vitamin C cao, dâu tây còn có các lợi ích bổ sung như thúc đẩy tổng hợp collagen, bảo vệ da khỏi tia tử ngoại.
Giúp sản xuất hormone hạnh phúc
Trầm cảm hình thành từ những cảm xúc tiêu cực. Và bạn có thể chống lại chứng bệnh này bằng các nguyên liệu tự nhiên. Khi cảm thấy buồn rầu, hãy ăn dâu tây. Thành phần trong dâu tây hỗ trợ máu mang dưỡng chất đến não, chống lại sự hình thành homocysteine và làm tăng các hormone hạnh phúc như dopamine và serotonin; giúp bạn tươi tỉnh trở lại.
Tốt cho bà bầu
Hãy bổ sung dâu tây vào thực đơn khi mang thai để tạo tiền đề tốt cho sự phát triển em bé. Ăn dâu tây sẽ giúp cung cấp cho hai mẹ con các vitamin và chất khoáng cần thiết.