5 loại nước khiến trẻ dậy thì sớm và kìm hãm phát triển chiều cao

Trẻ dậy thì sớm là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ. Một số loại nước uống mà trẻ nhỏ yêu thích lại có thể là nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm.

Dậy thì được coi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể, thường kéo dài 3 - 5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện bất thường ở trẻ trai trước 10 tuổi và trước 9 tuổi ở trẻ gái được coi là sớm.

Đối với những trẻ dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Đến tuổi trưởng thành chắc chắn trẻ sẽ thấp hơn so với chiều cao tiêu chuẩn vì hormon sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm các đầu xương đóng sớm khiến trẻ không thể phát triển chiều cao.

Ngoài ra, dậy thì sớm còn khiến trẻ bị khủng hoảng cảm xúc, khủng hoảng tâm lý. Trẻ lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình. Một hậu quả nghiêm trọng mà các nhà tâm lý học báo động đó là tình trạng trẻ dậy thì sớm thường tò mò, bắt chước chuyện của người lớn dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Dưới đây là một số thức uống mà trẻ nhỏ yêu thích, nhưng lại là nguyên nhân gây béo phì, dẫn đến dậy thì sớm:

Nước tăng lực

Nước tăng lực là thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nước tăng lực có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.

Nước tăng lực chứa nhiều caffeine, chất phụ gia và đường. Caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, lo âu, đau đầu và làm gián đoạn giấc ngủ. Chất phụ gia và đường trong nước tăng lực có thể khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì và dẫn tới tình trạng dậy thì sớm.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cho trẻ uống sữa đậu nành quá nhiều có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân là do sữa đậu nành chứa chất isoflavone có hoạt tính giống estrogen, đây là loại hormone trong buồng trứng, có vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển các đặc tính sinh dục của bé gái. Nếu cho trẻ uống sữa đậu nành quá nhiều có thể khiến trẻ dậy thì sớm.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là một trong những loại nước uống được trẻ em yêu thích nhất. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nước ngọt có ga lại có thể là nguyên nhân gây béo phì, dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Nguyên nhân là do nước ngọt có ga chứa nhiều đường, khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì. Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn.

Bên cạnh đó, trong nước ngọt có ga còn chứa nhiều glycemic, chất làm tăng mức insulin và tăng khả năng tiết các hormone sinh dục, gây dậy thì sớm ở bé gái.

Trà

Trà chứa nhiều axit tannic, có thể cản trở quá trình hấp thụ protein, khoáng chất và canxi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt, trẻ dưới 3 tuổi không được uống trà để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đối với sự tăng trưởng và phát triển.

Nước hoa quả đóng hộp

Nước ép trái cây tươi với vị ngọt và hương thơm hấp dẫn luôn được rất nhiều trẻ yêu thích, đồng thời chúng cũng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển về trí não và thể chất của bé.

Tuy nhiên, với nước ép trái cây đóng hộp thì ngược lại, chúng chứa rất nhiều đường và chất ngọt nhân tạo, khiến bé dễ tăng cân béo phì hơn, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Theo Đời sống
Hay ăn đồ tái sống, người đàn ông mắc sán dây 10m

Hay ăn đồ tái sống, người đàn ông mắc sán dây dài 10m

Không chỉ đi đại tiện ra đốt sán, thậm chí sán còn chui qua hậu môn. Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt, hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.
back to top