Mướp đắng (khổ qua) là loại quả có hàm lượng vitamin A đứng đầu trong số các loại thực phẩm. Mướp đắng có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng còn có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều mướp đắng?. Ảnh minh họa |
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận tráng dương...
Ăn mướp đắng có tác dụng gì?
Điều trị bệnh đái tháo đường loại 2
Mướp đắng rất giàu hàm lượng chất xơ, hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu (glucose) một cách đáng kể. Thành phần dưỡng chất này đồng thời cũng làm chậm quá trình tiêu hoá và hấp thụ glucose vào máu, giúp ngăn ngừa tình trạng đường trong máu tăng đột biến. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa hoạt chất polypeptide-P, được chứng minh có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường loại 2.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Mướp đắng chứa hàm lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 34.4 kcal/100gr. Trong khi đó, nguồn chất xơ lại vô cùng dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng diễn ra thuận lợi hơn.
Làm đẹp da
Mướp đắng rất giàu glycoxit, protid, acid amin, Vitamin C, Vitamin E, có công dụng dưỡng sáng da, cấp ẩm, điều trị mụn trứng cá, vảy nến và bệnh chàm. Tùy theo sở thích, có thể chọn cách thêm loại quả này vào thực đơn hàng ngày, đắp mặt nạ, uống theo dạng trà hoặc kết hợp tất cả. Sau một thời gian sử dụng đều đặn, làn da chắc chắn sẽ trở nên căng bóng, sạch khoẻ và sáng mịn hơn.
Ngoài ra, Vitamin A và beta-carotene có trong mướp đắng còn giúp điều trị quầng thâm, tăng cường sức khỏe cho mắt và hỗ trợ cải thiện thị lực.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mướp đắng có chứa hoạt chất Momordica anti-human immuno virus protein (MAP30). Đây là loại protein có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ức chế quá trình lây nhiễm HIV của tế bào lympho T, kết hợp thúc đẩy globulin miễn dịch. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn Salmonella, E. coli, Staphylococcus,…
Tiêu thụ mướp đắng nhiều có tốt cho sức khỏe?
Khi thưởng thức ở mức độ vừa phải, mướp đắng là một thực phẩm bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn mướp đắng hoặc dùng thực phẩm bổ sung mướp đắng có thể gây ra một số tác dụng phụ.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), nếu thường xuyên ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày.