Gừng là gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Giúp kiểm soát chứng chóng mặt, buồn nôn: Gừng là một loại thảo dược tốt để điều trị chứng buồn nôn do chóng mặt. Có thể dùng dưới dạng trà gừng (pha mật ong cho dễ uống), hoặc hãm gừng tươi với nước nóng, để ấm rồi uống…
Giảm khó chịu của dạ dày: Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc điều trị buồn nôn và nôn - hai triệu chứng của chứng đau dạ dày.
Trên thực tế, gừng còn được sử dụng để điều trị ốm nghén, đau cơ và đau bụng kinh.
Cải thiện tiêu hóa: Gừng làm giảm khí do quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Các enzyme trong gừng giúp cơ thể tống khí ra ngoài, giảm bớt những cảm giác khó chịu.
Gừng cũng có tác dụng có lợi đối với các enzyme trypsin và lipase tuyến tụy – hỗ trợ tiêu hóa trong ruột non, do đó, tiêu thụ gừng rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng táo bón.
Điều gì xảy ra khi bạn tiêu thụ gừng quá nhiều?. Ảnh minh họa |
Mặc dù gừng thường được coi là an toàn khi tiêu thụ với lượng vừa phải, nhưng khi bạn ăn quá nhiều gừng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và tinh thần. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều gừng, cần lưu ý:
Gây tiêu chảy
Ăn quá nhiều gừng có xu hướng đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn và phân qua ruột, dẫn đến cảm giác bồn chồn và suy nhược. Vì vậy, cần cẩn thận khi bạn có ý định thêm gừng vào chế độ ăn uống. Tốt hơn hết là bạn nên hỏi chuyên gia về số lượng cần ăn.
Miệng bị kích ứng
Tiêu thụ quá nhiều gừng sẽ gây ra hội chứng dị ứng đường miệng. Một số người bị dị ứng với gừng có thể gặp phải tình trạng sưng miệng, kích ứng hoặc đau sau khi ăn gừng. Vì vậy, bạn cần phải cảnh giác và kiểm tra xem mình có bị dị ứng với gừng hay không. Ngừng dùng gừng ngay lập tức nếu bạn bị ngứa miệng.
Gừng có thể gây giảm đường máu
Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh uống trà gừng quá nhiều, nếu không muốn bị hạ đường huyết, khiến bệnh nghiêm trọng hơn... do trà gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu.
Gây hại dạ dày
Gừng tốt cho vấn đề tiêu hóa, nhưng tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Gừng là một trong những thành phần làm tăng sản xuất mật. Do đó, khi bạn tiêu thụ gừng khi bụng đói, nó có thể trực tiếp dẫn đến kích thích dạ dày quá mức, có thể gây kích ứng tiêu hóa và làm dạ dày khó chịu hơn.
Gây dị ứng da và mắt
Tiêu thụ quá nhiều gừng cũng có thể dẫn đến một số dị ứng như: Phát ban trên da, đỏ mắt, khó thở, ngứa, sưng môi và ngứa mắt, tất cả đều có thể khởi phát khi dùng quá nhiều gừng.
Gây ợ nóng
Nếu bạn bị chứng ợ nóng, cần bỏ qua việc thêm quá nhiều gừng vào chế độ ăn uống. Nó sẽ tác động đến hệ tiêu hóa trên, khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng, kèm theo đó là chứng ợ nóng. Bạn cần đi khám sau khi nhận thấy các vấn đề về chứng ợ nóng thường xuyên trước khi nó trở nên nghiêm trọng.
Tác dụng làm loãng máu
Gừng có đặc tính làm loãng máu tự nhiên, có lợi cho tuần hoàn và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt ở những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu.