Loại củ nhơn nhớt được ví như "thuốc dưỡng thận", ai ăn cũng mê tít

Khoai sọ không chỉ gây ấn tượng bởi vị béo bùi thơm ngon mà còn có rất nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, khoai sọ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, canxi, sắt, mangan, vitamin C, vitamin E,… Còn theo y học cổ truyền, củ khoai sọ là một vị thuốc quý có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời khác của loại củ này mà nhiều người có thể chưa biết:

Khắc phục mệt mỏi

Chất bột đường trong khoai sọ rất nhỏ nên tốt cho các vận động viên trong việc khắc phục mệt mỏi vì ăn khoai sọ cung cấp năng lượng nhưng lại không làm tăng glucose trong máu.

Chống lão hóa

Trong khoai sọ, vitamin E và vitamin A là hai loại vitamin có khả năng chống lại sự lão hóa. Nếu bổ sung loại củ này bạn sẽ giảm thiểu và làm mờ được các nếp nhăn, vết thâm. Đồng thời những tế bào bị hư hại cũng sẽ được làm trẻ hóa.

Khoai sọ nấu chao. Ảnh minh họa

Khoai sọ nấu chao. Ảnh minh họa

Ngăn ngừa suy nhược

Khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều Gluxit, cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh hoạt động. Do đó những người mới ốm dậy, người gầy, người có dấu hiệu suy nhược cơ thể nên bổ sung khoai sọ vào các bữa ăn.

Hỗ trợ điều trị viêm thận

Khoai sọ chứa vitamin và phốt pho hỗ trợ cho những người bị viêm thận. Có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hằng ngày để nấu ăn nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường.

Canh khoai sọ nấu xương. Ảnh minh họa

Canh khoai sọ nấu xương. Ảnh minh họa

Tốt cho tim mạch

Khoai sọ là nguồn cung cấp Kali - chất khoáng quan trọng với tế bào và chất dịch trong cơ thể. Bằng cách phá vỡ lượng muối dư thừa, Kali có thể kiểm soát và làm giảm huyết áp. Do đó góp phần ổn định nhịp tim và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Hàm lượng chất xơ chứa trong loại củ này còn có tác dụng giảm Cholesterol - một yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch, mạch vành. Do đó, thành mạch máu sẽ không bị xơ vữa, tắc nghẽn nên trái tim sẽ luôn hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, tinh bột kháng của khoai sọ cũng mang đến nhiều lợi ích như: tăng độ nhạy của Insulin trong cơ thể, giảm dự trữ chất béo, giảm phản ứng Insulinemia,…

Cải thiện hệ tiêu hóa

Cải thiện hệ tiêu hóa là lợi ích của khoai sọ mà bạn không nên bỏ qua, nhất là đối với những người đang bị táo bón, khó tiêu hay đầy hơi. Bởi vì trong thành phần của loại củ này chứa tới 27% chất xơ nên được phân giải và hấp thụ hoàn toàn. Phân được tạo ra sau đó sẽ di chuyển nhanh xuống ruột và thải ra ngoài dễ dàng. Do đó, có thể điều trị chứng táo bón, giúp nhuận tràng hơn bằng khoai sọ.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có trong khoai sọ sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Giúp giải nhiệt

Khoai sọ nấu với cua và rau muống, sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng khát nước, giải nhiệt trước thời tiết nóng bức, khó chịu đặc biệt là vào thời kỳ mùa hè

Canh cua khoai sọ. Ảnh minh họa

Canh cua khoai sọ. Ảnh minh họa

Không chỉ củ khoai sọ có tác dụng chữa bệnh mà lá khoai sọ có tính mát, vị cay giúp chữa bệnh ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy. Bên cạnh đó, cuống lá khoai sọ được sử dụng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, điều hòa chức năng tiêu hóa. Hoa khoai sọ có tính bình, vị the có khả năng chữa đau dạ dày, sa tử cung, sa trực tràng.

Theo Đời sống
6 lợi ích tuyệt vời của rau cải rổ

6 lợi ích tuyệt vời của rau cải rổ

Rau cải rổ được nhiều chị em nội trợ tin tưởng lựa chọn bởi có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng ít ai biết, loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
back to top