--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm tra quạt điện khi vào hè

BẢO KHÁNH - 07:33 27/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Quạt điện là thiết bị phổ biến trong các gia đình nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng đúng cách.

Hỏi: Quạt điện sau khi cất kỹ, đến mùa hè mới đem ra dùng thì có phải kiểm tra gì không hay cứ thế sử dụng?

Hoàng Lan Anh (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng khoa Điện, ĐH Bách khoa Hà Nội: Quạt điện là thiết bị phổ biến trong các gia đình nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng đúng cách. Trước khi sử dụng, các gia đình nên tháo rời cánh quạt, lồng quạt làm vệ sinh bằng xà phòng và nước sạch, lau khô bằng vải mềm. Lưu ý trong quá trình vệ sinh không để nước nhỏ vào phần linh kiện điện tử hay động cơ bên trong quạt, dễ gây chập cháy. Với mô tơ, nên chấm 2 - 3 giọt dầu máy may vào bạc quạt, quay nhẹ cốt để dầu thấm vào.

Để đảm bảo an toàn, phải vệ sinh thường xuyên quạt, sau khi lau sạch bụi bẩn và vết ố trên cánh quạt, mở nắp bánh răng ở mặt sau ra kiểm tra xem dầu bôi trơn và bánh răng còn hoàn hảo hay không để còn tra dầu mỡ. Sau đó mở nắp trước (hoặc nắp sau) có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó. Nhớ kiểm tra kỹ dây điện, phích cắm, bộ phận biến áp xem có bị chuột cắn làm rò điện không. Sau đó cắm điện chạy thử khoảng 10 phút, nếu thấy chạy êm là được.

Đối với các loại quạt như quạt hơi nước, quạt sạc - quạt tích điện, quạt điều khiển từ xa... khó bảo dưỡng hơn nhiều do mỗi loại có một đặc tính riêng. Quạt hơi nước dễ chập điện, quạt tích điện dễ hỏng ắc qui, quạt tháp có nhiều ốc vít bảo vệ nên lắp đặt không đúng sẽ làm hỏng quạt... Trước khi sử dụng cần kiểm tra hộc nước đúng mức quy định, tránh làm đổ nước, gây chập mạch điện. Trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ rồi hãy đổ nước vào để tránh mùi ẩm mốc.

Hà Bình

  • Thời điểm có thể cất quạt
    Hỏi đáp- 22:21 14/09/2018
    Mùa hạ đã qua, nhưng không có nghĩa là lạnh sẽ xuống ngay để đến mức không cần dùng đến quạt. Vì thế đừng vội cất quạt ngay lúc này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO