Hỏi: Nhà tôi thường sử dụng bát đĩa nhựa phíp để ăn cơm hoặc có khi cho vào nồi hấp nóng do bát không hấp thu nhiệt nhiều, nóng cũng không bị vỡ. Vậy nếu dùng như trên có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe không?
Hà Linh Thư (Hải Dương)
Theo KS Vũ Tân Cảnh, nguyên cán bộ Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Vật liệu để chế tạo bát đĩa nhựa có tên hóa học là polymelaminformaldehyde – đây là vật liệu cao phân tử, không tan trong nước.
Khi sử dụng sản phẩm có chất hóa học này, để thôi nhiễm, nhiệt độ dao động phải ở mức sôi, tức khoảng 100 độ C. Trước thực tế đó, để an toàn, người dân nên hạn chế sử dụng các loại đồ dùng với các mục đích như đựng thực phẩm nóng, chứa tính axit như nước chanh, cam, dấm,…
PV