Theo một nghiên cứu mới trên chuột, phụ nữ có thai xịt nước hoa và ăn thức ăn hâm nóng trong đồ đựng bằng nhựa có thể sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới quá trình phát triển não của con.
Một đội nghiên cứu ở Đại học Illinois (Mỹ) đã làm bánh quy chứa phthalates, hóa chất thường được sử dụng để sản xuất nhựa và nước hoa. Loại chất này được chứng minh có ảnh hưởng tới hormone của con người.
Phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng nước hoa. Ảnh: Shutterstock.
Họ cho chuột đang có mang và nuôi con nhỏ ăn bánh này. Kết quả, con của chúng khi đến tuổi trưởng thành không có nhận thức tốt như những con không tiếp xúc với hóa chất này.
Tiến sĩ Janice Juraska, người dẫn đầu thử nghiệm, cho biết bà thấy bất ngờ vì hóa chất có tác động rõ ràng đến vậy. Bà cùng cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu xem loại phthalates nào gây tổn hại nhiều nhất cho thùy trán não. Họ cũng sẽ cho chuột dùng hóa chất này để đánh giá tác động của chúng lên sự phát triển của hệ thần kinh.
Phụ nữ mang thai cũng nên tránh hâm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa. Ảnh: Today.
Theo bà Juraska, việc tránh hoàn toàn những chất này là không thể. Tuy nhiên, bà khuyên phụ nữ nên tránh sử dụng sản phẩm có chứa phthalates trong quá trình mang thai và cho con bú. Bà nói: “Lời khuyên của tôi là tránh dùng đồ nhựa, tránh đun nóng thức ăn trong đồ đựng bằng nhựa, không dùng nước hoa hay xịt phòng. Bạn nên dùng đồ không mùi, vì nước hoa thường chứa các hóa chất này”.
Bà cũng cho biết điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của mẹ và thai nhi với phthalates. Đồng thời, trẻ em trong nhà cũng sẽ bớt tiếp xúc với hóa chất này, nhằm đảm bảo an toàn cho sự phát triển trí não trong giai đoạn đầu đời.
Theo Hải Đăng (News.zing.vn)