Hạn chế sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng giấy bạc để nướng thực phẩm hay để bảo quản thực phẩm lâu sẽ không tốt cho sức khỏe do có nguy cơ nhiễm kim loại.

Việc sử dụng giấy bạc để nướng thực phẩm hay để bảo quản thực phẩm lâu sẽ không tốt cho sức khỏe do có nguy cơ nhiễm kim loại.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm là loại giấy sử dụng phổ biến trong thực phẩm. Lớp nhôm cán mỏng giúp thực phẩm có đủ nhiệt lượng để chín mà không bị cháy. Giấy bạc rất nhẹ, mỏng và rất đa dụng bởi loại giấy này có thành phần kim loại dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Cách dùng giấy bạc phổ biến là bọc bên ngoài hoặc phủ lên khuôn nướng, thức ăn chín từ từ, chín kỹ mà không bị bay hơi hay mất mùi, không cháy.

Đây là một vật liệu tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe. Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra, hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến trí não. Do đó, không nên dùng lá nhôm bọc thực phẩm trong lò vi sóng hoặc nướng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mức an toàn là 40mg nhôm trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Ảnh hưởng của giấy bạc đến sức khỏe là có, tuy nhiên nó không phải là tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng, có thể gây ra các bệnh tật nguy hiểm ngay. Do đó, nếu chỉ thi thoảng dùng một hai lần để nướng thịt, cá, bánh... thì không phải là vấn đề nghiêm trọng. Cảnh báo ở đây là không nên sử dụng với tần suất quá nhiều  như hàng ngày chế biến các món bằng giấy bạc hay thói quen ăn các món nướng như một món khoái khẩu liên tục.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top