Ngày nay nhiều người tự làm các loại bánh thay vì đi mua. Hạn sử dụng của bánh tự làm là thắc mắc của nhiều người.
Đầu bếp Trần Văn Đông, chuỗi Nhà hàng Vinh Việt: Không có gì tuyệt vời bằng việc bạn tự tay làm đồ ăn cho con và gia đình. Tất nhiên, đồ tự làm mà ở đây là các loại bánh không thể có hạn sử dụng dài như đồ bạn mua sẵn.
Để bảo quản, sau khi làm bánh xong, dù là loại bánh gì đi nữa, bạn cần để nguội, sau đó bọc trong giấy trắng (nếu là bánh không sử dụng lá như bánh trưng, bánh giò…), rồi để vào trong túi nilon buộc kín lại, tốt nhất là bạn nên sử dụng túi hút chân không để đảm bảo không khí không lọt vào. Sau đó bạn để vào ngăn mát của tủ lạnh.
Tuy nhiên, ngăn mát tủ lạnh cũng không thể giúp bảo quản lâu dài, ngăn mát chỉ giúp bảo quản được trong 3 – 7 ngày tùy vào từng loại bánh. Nhiều người cho bánh nên ngăn đá để kéo dài thời gian bảo quản.
Nhưng ngay cả để trên ngăn đá thì hạn sử dụng cũng không thể quá 1 tháng, đấy là chưa kể chất lượng bị giảm sút, đặc biệt là đối với những loại bánh ướt, khi lấy trong ngăn đá ra, các phân tử đá phân rã cũng là lúc bánh bị nhũn, mềm, hình thức trông đã kém ngon chứ đừng nói đến chất lượng bị giảm.
Vì thế, tốt nhất, với loại bánh nào cũng thế, bạn đừng nên làm quá nhiều, bạn nên tính toán sao cho ăn trong 3 – 7 ngày, hết lại làm. Cách này ăn vừa ngon lại vừa giúp bạn có cơ hội làm nhiều loại bánh khác nhau cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Thu Hà