--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gần 50% xe máy được kiểm tra không đạt tiêu chuẩn khí thải

VÂN ANH - 18:25 23/11/2021

Trong khuôn khổ chương trình "Xe sạch - Trời xanh", đã có 1.451 xe máy đưa đến các địa điểm đo kiểm khí thải, nhưng chỉ có 51,07% đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, trong số 1.451 xe máy đưa đến để đo kiểm khí thải, có 51,07% đạt tiêu chuẩn ở lần đo kiểm thứ nhất; 74,92% xe máy đạt tiêu chuẩn trong số xe sau khi được bảo dưỡng (lần đo sau bảo dưỡng); 82,36% xe đạt tiêu chuẩn sau 2 lần đo kiểm.

Cũng liên quan đến chương trình "Xe sạch - Trời xanh", công tác việc đổi xe cũ lấy xe mới gặp nhiều khó khăn do vướng thủ tục pháp lý.

Các khó khăn thường gặp phải là  chuyển đổi sở hữu phức tạp, rắc rối thủ tục sang tên đổi chủ, thiếu giấy tờ...

Trước đó, ngày 12/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức khởi động chương trình "Xe sạch - Trời xanh" nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.

Chương trình bao gồm các hoạt động đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới.

Theo đó, từ ngày 12/11 đến 30/11/2021, khi tham gia chương trình, người dân sẽ được kiểm tra miễn phí khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 5 hãng: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM và đến 8 điểm kiểm định hiện có tại các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe trên, có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới)...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---