--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đổ mồ hôi tốt cho sức khỏe

HÀ BÌNH - 05:57 18/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đa phần ở người bình thường, khi vận động là sẽ tiết mồ hôi. Trường hợp không đổ mồ hôi khi tập luyện cường độ cao hoặc thời tiết nóng có thể do rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là bị mắc chứng giảm tiết mồ hôi.

Hỏi: Khi tập thể dục thì việc ra mồ hôi rất nhiều có tốt cho sức khỏe không? Nếu vận động mà không ra mồ hôi có tốt không?

Vũ Hoàng Liên (Hà Nội)

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế cho rằng, đa phần ở người bình thường, khi vận động là sẽ tiết mồ hôi. Trường hợp không đổ mồ hôi khi tập luyện cường độ cao hoặc thời tiết nóng có thể do rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là bị mắc chứng giảm tiết mồ hôi. Người mắc chứng bệnh này đa phần thường rất mơ hồ, có thể dẫn đến sự quá nhiệt, chóng mặt, phát ban và thậm chí là ngất xỉu.

Đổ mồ hôi là một quá trình tự nhiên. Khi làm việc quá sức, cơ thể trở nên nóng hơn, não bộ sẽ cố gắng để duy trì sự mát mẻ và thoải mái. Vùng dưới đồi của não bộ cung cấp thông tin để cơ thể đổ mồ hôi nhằm duy trì nhiệt độ. Vì vậy, nên hiểu rằng mồ hôi tốt cho sức khỏe.

Khi cơ thể đổ mồ hôi, sự trao đổi với môi trường được đẩy mạnh sẽ làm cho các chất độc trong cơ thể đào thải cùng với mồ hôi. Khi lỗ chân lông mở ra và loại bỏ tất cả các vi khuẩn ở đó. Khi không đổ mồ hôi, vi khuẩn mắc lại và cuối cùng sẽ khiến da nổi mụn.

Đổ mồ hôi sau khi tập thể dục là một hiện tượng tự nhiên khiến bạn có tâm trạng tốt hơn, giúp bạn có tâm trí minh mẫn và đưa ra quyết định chính xác hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi có chứa peptide kháng khuẩn, giúp chống lại vi trùng bệnh lao và các mầm bệnh khác. Đổ mồ hôi khi hoạt động như một lực lượng vô hình giúp chiến đấu chống lại vi khuẩn.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tập luyện chính là càng nhiều mồ hôi đổ ra, người tập càng có nhiều nguy cơ bị ngất, bị choáng do cơ thể mất nước nhiều trong thời gian ngắn. Do đó, phải uống bù nước trong quá trình tập luyện để tránh các tai biến.

 

  • Nhiều mồ hôi do khí hư
    Gia truyền trị bệnh- LY. Nguyễn Văn Sáu - 08:47 03/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo YHCT, ra nhiều mồ hôi có hai thể “tự hãn” và “đạo hãn”. Tự hãn thì bất cứ lúc nào mồ hôi cũng chảy ra đầm đìa do dương hư, còn đạo hãn thì lúc ngủ mồ hôi mới chảy ra ướt khắp mình như tắm, khi tỉnh dậy thì hết là do âm hư.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chờ học sinh trở lại: Các trường đã chuẩn bị gì?
Giáo dục- Nhóm PV - 06:39 26/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, hiện tại chưa chốt việc đi học trở lại vào ngày 2/3, mà phải chờ tới ngày 27-28/2 mới quyết định. KH&ĐS cũng đã xin ý kiến của lãnh đạo một số trường ĐH và THCS về vấn đề này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO