"Điểm mặt" 6 loại thực phẩm làm suy giảm khả năng tập trung

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm lành mạnh bao gồm cá béo, sô cô la đen, quả mọng, các loại hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt, trứng… đều tốt cho sức khỏe, nhưng có một số loại thực phẩm và đồ uống mà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý của bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đồ uống có ga và đường

Hầu hết mọi người đều thích nhấm nháp đồ uống có ga và nhiều đường, cảm thấy sảng khoái sau khi uống một hoặc hai ly. Tuy nhiên, tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa, đột quỵ, chứng mất trí và trầm cảm cao hơn.

Nước tăng lực

Nhiều người có thể dùng đến việc uống nước tăng lực để xua tan cơn buồn ngủ và "tập trung hơn". Tuy nhiên, tác động này có thể chỉ là tạm thời và làm suy giảm sức khỏe cũng như khả năng tập trung của não về lâu dài. Nước tăng lực thường chứa hàm lượng caffeine cao, có thể làm tăng lượng nước tiểu và dẫn đến mất nước. Theo Healthline, tình trạng mất nước nhẹ (mất chất lỏng từ 1-3%) có thể làm giảm mức năng lượng, suy giảm tâm trạng và dẫn đến giảm đáng kể trí nhớ và hoạt động của não.

Bánh ngọt và bánh mì trắng

Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao hơn có thể có tác động bất lợi đến chức năng tổng thể của não.

Nó khiến lượng đường trong máu tăng đột biến (có thể tốt cho hoạt động ngay lập tức), nhưng chắc chắn sẽ dẫn đến lượng đường trong máu giảm mạnh, có thể khiến não thiếu nhiều năng lượng hơn trước và khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và ảnh hưởng đến mức độ tập trung.

Uống quá nhiều cà phê

Trong khi uống một ít cà phê có thể khiến bạn tỉnh táo hơn thì uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng và ảnh hưởng đến mức độ tập trung. Đối với một số người, thậm chí chỉ uống một chút cà phê cũng có thể gây lo lắng.

Thực phẩm có nhiều muối

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra tình trạng suy giảm nhận thức. Các tế bào nội mô bên trong mạch máu não có chức năng điều chỉnh trương lực mạch máu của não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, lượng muối ăn nạp vào cơ thể cao có liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng của các tế bào này và gây viêm não, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn và khả năng tập trung.

Đồ chiên rán

Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top