"Điểm mặt" 6 thực phẩm không tốt cho tim mạch, cần hạn chế tiêu thụ

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một số yếu tố góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, căng thẳng và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Mặc dù xây dựng một lối sống lành mạnh là rất quan trọng, nhưng việc hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm cũng cần thiết không kém để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có hại cho tim nên tránh để duy trì sức khỏe tốt cho tim mạch:

Thức ăn nhanh

Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có hại cho tim. Thức ăn nhanh cũng chứa các thành phần kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thịt đỏ hoặc thịt chế biến

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng chỉ số cholesterol xấu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt hộp và xúc xích, chứa hàm lượng muối và chất béo động vật cao, gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nước ngọt và rượu

Thành phần chủ yếu trong các loại nước ngọt chính là đường, vì thế việc thường xuyên uống nước ngọt làm cho hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, những đối tượng uống nhiều soda, nước ngọt thường rất dễ tăng cân với nguy cơ cao dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường (tuýp 2) và các vấn đề sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu. Bởi vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Đối với những người sức khỏe bình thường vẫn có thể bị tăng cân, cao huyết áp, đột quỵ hoặc suy tim nếu uống rượu quá nhiều.

Bánh quy và bánh ngọt

Đây là hai loại bánh vừa chứa nhiều đường vừa chứa nhiều chất béo bão hòa ((như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo trans (dầu thực vật) rất có hại cho sức khỏe tim mạch mà bạn cần phải hạn chế hay tránh càng xa càng tốt.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có nhiều chất béo và muối, đây là một thực phẩm có hại cho tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2 đến 3 lần một tuần có nhiều khả năng tử vong sớm. Một lựa chọn khác tốt hơn một chút đó là tự làm khoai tây chiên bằng lò nướng với dầu ô liu tốt cho sức khỏe, sẽ còn tốt hơn nữa nếu bạn sử dụng khoai lang.

Các loại ngũ cốc tinh chế

Theo Nieca Goldberg, MD, giám đốc y tế của NYU Women’s Heart Program ở New York, một số loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với trái tim của bạn là thực phẩm chế biến sẵn. Tiến sĩ Goldberg giải thích: “Thực phẩm đã qua chế biến khiến lượng đường và insulin tăng mạnh, rồi sau đó giảm mạnh, khiến bạn đói hơn, và ăn nhiều hơn.

Thực phẩm chế biến thường chứa ngũ cốc tinh chế, bao gồm bột mì trắng hoặc gạo trắng. Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Quốc tế về Y học Lâm sàng và Thực nghiệm cho thấy ăn ngũ cốc tinh chế có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9,4%.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa; thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chứa nhiều muối, đường; Hạn chế tối đa uống rượu bia và không hút thuốc lá...

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên duy trì lượng chất béo bão hòa ở mức dưới 10% lượng calo hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyên mọi người nên ăn thực phẩm có chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa. Cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa đều có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top