Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn tránh gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa |
Thịt lợn và thịt bò/trâu
Thịt lợn và thịt bò/thịt trâu có chất lượng dinh dưỡng khác nhau. Thịt lợn có tính hàn, trong khi thịt bò/thịt trâu có tính ôn. Khi nấu chung, chúng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thịt này. Thay vì nấu chung, nên ưu tiên chế biến riêng từng loại thịt để đảm bảo vị ngon và không làm mất chất.
Thịt lợn và gan dê
Gan dê có mùi gây hơi hôi và khi nấu chung với thịt lợn, nó có thể làm cho món ăn trở nên khó chịu về mùi vị.
Ngoài ra, theo Đông y, ăn gan dê chung với thịt lợn có thể gây tình trạng khí trệ, chướng đầy bụng, và khó chịu.
Thịt lợn và gừng
Một số người có thói quen cho gừng vào thịt lợn khi nấu để khử mùi tanh của thịt nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm vì thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, bị nổi các nốt đen ở mặt.
Thịt lợn và tôm, ốc
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt lợn chung với các loại tôm, ốc có thể gây ra triệu chứng lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đối với những người yếu bụng thì đây là sự kết hợp nguy hiểm vô cùng.Vì thế, để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa, hãy nhớ rằng tôm, ốc và thịt lợn luôn phải nằm trên các đĩa thức ăn riêng biệt thay vì được chế biến chung thành một món ăn.
Thịt lợn và thịt rùa/ba ba
Khi thịt lợn kết hợp với thịt rùa hoặc ba ba có thể gây chứng khí trệ, đầy bụng chướng hơi. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể giảm nhẹ thông qua ợ hơi hoặc trung tiện.
Thịt lợn và đậu tương (đậu nành)
Không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn càng nạc.
Thịt lợn với lá mơ
Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.