Bộ phận của lợn được ví như 'thịt lỏng' giàu chất sắt

Nhiều bộ phận của lợn được dùng để chế biến thành món ăn không chỉ có thịt mà còn cả nội tạng hay tiết lợn. Tiết lợn còn được gọi là “thịt lỏng” của lợn có giá thành rẻ, dinh dưỡng phong phú, giàu chất sắt.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dinh dưỡng trong tiết lợn rất phong phú, lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà và toàn bộ giá trị protein (bao hàm 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người). Cứ mỗi 100g tiết lợn chiếm tới 16g protein, cao hơn thịt bò và thịt lợn.

Protein trong tiết lợn có chứa lượng axit amin gần giống như trong cơ thể con người, cho nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Tiết lợn còn chứa hàm lượng lecithin, sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.

Những lợi ích tuyệt vời của tiết lợn mang lại

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Theo các nghiên cứu, trong tiết lợn có chứa một chất có thể loại bỏ các tế bào bị hoại tử, tế bào bị tổn thương cũng như đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Ngoài ra, trong tiết lợn có chứa vitamin K, thúc đẩy máu đông nhanh hơn, từ đó giúp cầm máu nhanh chóng. Những người bị thương nhẹ nếu ăn một lượng tiết vừa phải thì vết thương sẽ chóng lành.

Hỗ trợ phòng ung thư

Trong tiết lợn có hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú. Chúng có khả năng phòng ngừa tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển. Theo các nhà khoa học, tiết lợn có chứa chất wound hormone. Chất này có khả năng làm tổn hại hoặc tiêu diệt tế bào xấu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng đẩy nhanh quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương. Từ đó có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Làm sạch các hạt kim loại gây hại trong cơ thể

Tiết lợn là thực phẩm rất tốt cho những công nhân thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn như xưởng dệt may,… vì tiết có thể loại bỏ được bụi bẩn và các hạt kim loại có hại trong cơ thể.

Y học hiện đại đã nghiên cứu và phát hiện thấy lượng protein trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.

Chống lão hóa

Có nhiều nguyên tố vi lượng trong tiết lợn, ăn trong thời gian dài giúp da dẻ của phụ nữ hồng hào, tươi trẻ hơn. Đồng thời, loại thực phẩm này còn chứa nhiều photpholipit, giúp trì hoãn sự lão hóa.

Không chỉ vậy, chất này còn có thể làm tăng lượng axetyl choline, giúp các tế bào thần kinh được liên kết nhanh chóng, từ đó cải thiện trí nhớ của con người. Những người già, bệnh nhân mắc chứng Alzheimer nên ăn nhiều tiết lợn.

Ngăn ngừa thiếu máu

Vì tiết lợn có chứa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thụ nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Chính vì vậy, loại thực phẩm giá rẻ này đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Ngoài ra, tiết lợn còn chứa nguyên tố vi lượng Coban, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính.

Tiết lợn tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại không hợp với những nhóm người sau:

Bệnh nhân xơ gan

Hàm lượng protein trong tiết lợn tương đối cao, cứ 100 gam tiết lợn có khoảng 4,3 gam protein, bệnh nhân xơ gan nếu ăn tiết canh lợn sẽ có xu hướng nạp quá nhiều đạm, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Những người đang dùng warfarin

Warfarin là một loại thuốc chống đông máu thường được sử dụng để điều trị các bệnh thuyên tắc huyết khối như bệnh tim và huyết khối tĩnh mạch sâu, đồng thời nó cũng là một chất đối kháng vitamin K.

Tiết lợn chứa vitamin K sẽ làm yếu tác dụng chống đông máu của warfarin, trường hợp nặng sẽ hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu, gây đau thắt ngực thậm chí nhồi máu cơ tim. Do đó người đang dùng warfarin nên tránh ăn tiết lợn .

Tiết lợn tuy không có tác dụng thanh phổi giải độc nhưng tiết lợn cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, đồng, lecithin, ăn tiết lợn đúng cách có thể bổ máu, chống lão hóa, và tăng cường khả năng miễn dịch.

Khi ăn tiết lợn phải chú ý lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều một lúc.

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên

Tiết lợn có chức năng bổ máu, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên sau khi ăn tiết lợn có thể ảnh hưởng đến việc phán đoán số lượng và tính chất chảy máu, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh.

Bệnh nhân có cholesterol cao và huyết áp cao

Mặc dù hàm lượng cholesterol trong tiết lợn thấp hơn so với nội tạng động vật khác, nhưng vẫn có 80 mg cholesterol trên 100 gam huyết lợn. Một món tiết lợn sử dụng khoảng 500 gam tiết, tổng lượng cholesterol có thể lên tới 400 mg, vượt xa lượng cholesterol khuyến cáo là 200 mg/ngày, đối với bệnh nhân mỡ máu cao và huyết áp cao dễ làm bệnh nặng thêm.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top