Bệnh nhân ung thư khó ăn, dễ bị nôn trớ cần lưu ý gì?

Bệnh nhân ung thư cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ, biết cách chế biến và ăn theo đúng bệnh khi bị khó ăn, nôn trớ. Đặc biệt, cần tránh những quan điểm sai lầm trong ăn uống khi bị bệnh.

Đủ dinh dưỡng và tăng cường nước ép hoa quả

Với các bệnh nhân ung thư cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối hợp lý: đầy đủ chất đạm, chất béo (lipid), glucide( gạo , ngô, khoai, sắn, …), vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Bệnh nhân cần ăn uống đủ năng lượng, giàu vitamin, nhiều rau xanh, chất xơ, đủ nước, thực phẩm tươi ngon, không có độc hại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có chất bảo quản độc hại.

Một chế độ ăn uống gồm 80% rau quả tươi, nước ép, ngũ cốc, các loại hạt quả, quả hạnh nhân và một ít loại trái cây đặt cơ thể trong môi trường kiềm. Chúng ta chỉ nên tiêu thụ 20% thực phẩm nấu chín, bao gồm cả đậu.

Nước ép hoa quả tươi cung cấp cho cơ thể co- enzyme có thể dễ dàng hấp thụ và ngấm vào tế bào sau 15 phút, được tiêu thụ để nuôi dưỡng và giúp định hình các tế bào khỏe mạnh.

Để có được các enzyme sống, giúp xây dựng các tế bào khỏe mạnh, chúng ta phải cố gắng uống nước ép rau (tất cả các loại, cả cỏ linh thảo) và ăn nhiều rau quả tươi 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. Bạn có thể cần kiêng một số thực phẩm cụ thể do tình trạng bệnh tật cụ thể.

Rau củ quả rất tốt cho bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa

Rau củ quả rất tốt cho bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa

Đối với các bệnh nhân không ăn được khó ăn, dễ bị nôn trớ cần lưu ý:

- Các bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ, thực quản có xạ trị do teo các tuyến nước bọt, khô nước bọt nên ăn khó, dễ viêm nhiễm vùng miệng, mất vị giác: Các bệnh nhân này cần phục hồi tuyến nước bọt, tập cơ nhai bằng nhai kẹo dẻo thường xuyên, ngậm nước chè xanh thường xuyên để chống viêm, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, uống đủ nước....

- Các bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng). Ở các bệnh nhân này yếu tố sinh lý, hệ vi khuẩn ruột đảo lộn, axit trong dạ dày thay đổi, khả năng diệt khuẩn giảm. Các bệnh nhân này dễ bị rối loạn đường tiêu hóa, nôn, trớ… Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn ít một, lựa chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu.

- Các bệnh nhân ung thư khác: ung thư phổi, ung thư não.. hay rối loạn tâm lý, nên chán ăn cần động viên, chế biến món ăn hợp khẩu vị.

Để lấy lại cảm giác thèm ăn, nguyên tắc cơ bản là làm cho người bệnh luôn lạc quan, tin tuởng, nên ăn lúc cơ thể thỏa mái, tinh thần ổn định, ăn cùng gia đình, người thân, bạn bè, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (5- 6 bữa).

Kết hợp tâm lý liệu pháp và vận động giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, phòng viêm phổi, viêm đường tiết niệu, lở loét....Người thân có thể xoa bóp, thay đổi tư thế cho người bệnh, vận động thụ động cho bệnh nhân.

Hãy đến gặp bác sĩ ung thư hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Tránh một số quan điểm sai lầm trong dinh dưỡng thường gặp

- Nhịn ăn để” bỏ đói tế bào ung thư”. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi việc nhịn đói sẽ khiến cơ thể suy kiệt, không thể theo được phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ mất cơ hội điều trị.

- Chế độ ăn kiềm hóa cơ thể: Bệnh nhân chỉ ăn các thực phẩm có tính chất kiềm hóa như trái cây tươi, rau quả, các loại hạt, các loại họ đậu và ngũ cốc nguyên cám. Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh chế độ kiềm hóa giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngược lại nhiều trường hợp chứng minh phản khoa học.

- Uống nước lá và cúng bái.

- Không ăn đồ ngọt, không ăn đạm và chỉ ăn gạo nứt, muối mè....

ThS. BS Nguyễn Quốc Dũng (Bệnh Viện K)

Theo VietnamDaily
back to top